TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển

Website suamaytinhvn.net có bài 5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển(TopVn) Tại sao con người lại đặt cáp quang dưới lòng biển, tại sao cá mập lại thích cắn cáp quang, tất cả sẽ được giải thích trong bài viết dưới đây.

1. Lắp cáp quang biển là một công việc khó khăn và tốn kém

5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển 

Công nhân đang thực hành việc lắp cáp quang biển gần bờ

Ngày nay, 99% dữ liệu nước ngoài được truyền bằng dây ở dưới đáy đại dương (gọi là cáp tin tức liên lạc dưới biển). Tổng cộng, có hàng trăm nghìn km dây cáp đang nằm các đại dương của chúng ta. Cáp biển được lắp đặt bởi các loại tàu đặc biệt gọi là tàu thả cáp. Công việc lắp cáp rất khó dàng là quẳng dây cáp từ trên tàu xuống biển. Trên thực tế, dây cáp phải nằm trên bề mặt phẳng dưới đáy đại dương và phải tránh các rạn san hô, tàu chìm, môi trường sinh thái khác và các vật cản chung. Đường kính của một dây cáp ở phần nước nông tương đương với một lon soda, trong khi các dây cáp nước sâu chỉ mỏng bằng 1 cây bút. Sự khác biệt về kích cỡ có liên quan đến khả năng bị hư hại của cáp. Cáp biển nằm phần nước nông thường được chôn dưới mặt biển bằng vòi phun nước áp lực cao. Nhìn chung, việc trải cáp quang xuyên địa dương thường sẽ có giá hàng trăm triệu đô la.

2. Cá mập thích cắn cáp quang biển

5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển 

Một con cá mập đang cắn cáp quang biển

Hiện nay, loài người vẫn không hiểu chuẩn xác vì sao cá mập lại thích cắn cáp quang biển. Có lẽ chúng bị lôi cuốn bởi trường điện từ. Có thể chúng chỉ tò mò hoặc đơn giản là chúng ngứa răng không có việc gì làm. Vấn đề trước mắt là cá mập vẫn đang cắn cáp quang biển và đôi lúc là làm hỏng chúng. Để giải quyết vấn đề này, các công ty như Google đang bảo vệ dây cáp của họ bằng cách sử dụng lớp vỏ cáp chống cá mập.

3. Những nguyên do gây đứt cáp quang biển khác

5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển 

Cáp quang biển gần bờ thường sẽ dễ dẫn đến hư hại hơn

Ngoài cá mập, cáp quang biển còn có nguy cơ bị hỏng bởi mỏ neo thuyền, tàu đánh bắt cá và thiên tai. Thậm chí là có người dân hám lợi cắt cáp quang biển để đem bán. Một công ty có hội sở tại Toronto đã đề nghị chạy một tuyến cáp qua Bắc Cực nối liền Tokyo và London. Điều này trước đây được nghĩ là không thể, nhưng biến đổi thời tiết và băng tan đã biến đề nghị này trở nên khả thi nhưng với số chi phí khổng lồ.

4. Việc sửa cáp quang biển cực khó dàng

5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển 

Việc sửa chữa cáp quang biển không hề đơn giản

Nếu bạn cho là việc sửa một sợi dây cáp nằm phía đằng sau bàn làm việc của bạn là khó khăn thì nên mường tượng việc thay thế một sợi cáp bị hỏng ở dưới đáy đại dương. Khi cáp quang biển bị đứt, các tàu sửa chữa đặc biệt sẽ ra khơi. Nếu cáp được đặt ở vùng nước nông, robot sẽ có tiến hành để lấy cáp và kéo nó lên mặt nước. Nếu cáp ở vùng nước sâu (2 km trở lên), các tàu sửa chữa sẽ sử dụng các móc đặc biệt để kéo cáp lên. Để dễ dàng hơn, đôi khi người ta sẽ cắt cáp hỏng làm hai và sữa chữa chúng trên hai tàu riêng biệt.

5. Cáp quang biển chỉ có tuổi thọ 25 năm

5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển 

Hệ thống cáp quang biển chằng chịt trên Trái Đất

Tính đến năm 2014, có 285 đường dây cáp tin tức dưới đáy đại dương và 22 trong các chúng chưa được sử dụng. Chúng được xem là “cáp tối”. Sau khi được bật lên, chúng sẽ được coi là 'cáp sáng'. Cáp quang biển có tuổi thọ nhiều nhất 25 năm, này là từ thời gian chúng được cho là có hiệu quả về kinh tế. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, mức sử dụng dữ liệu ngoài nước đã bùng nổ. Năm 2013, lưu lượng truy cập Internet là 5 gigabyte trên đầu người, đến năm 2019, con số này đã là 37 gigabyte. Sự gia tăng như vậy rõ rệt sẽ gây ra vấn đề về công suất và đòi hỏi nâng cấp cáp đều đặn hơn. Tuy nhiên, các kỹ thuật mới trong công nghệ truyền đạt dữ liệu qua cáp quang đã tăng hiệu quả lên đến 8000% ở một số nơi. Cáp quang biển sẽ còn được dùng trong thời gian rất dài sắp tới.

Bonus: Liệu cáp quang biển có dễ dẫn đến nghe lén?

5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển 

Đoạn cáp quang biển tại Thái Bình Dương

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô thường truyền đi những thông điệp được mã hóa yếu giữa hai căn cứ thủy quân lớn của nó. Mã hóa phức tạp là điều quá mức luôn phải có đối với những sĩ quan Liên Xô vì các căn cứ được liên kết trực tiếp bằng một dây cáp dưới biển nằm ở trong vùng lãnh hải của Liên Xô. Không đời nào người Mỹ lại dám đột nhập vùng biển của Liên Xô để nghe lén thông tin qua đoạn cáp này cả. Nhưng Liên Xô đang không tính đến USS Halibut, một tàu ngầm được chuẩn bị đặc biệt có khả năng băng qua hệ thống phòng vệ của Liên Xô. Chiếc tàu ngầm này đã tìm thấy dây cáp và cài đặt một máy nghe lén tinh vi, đem lại cho Hoa Kỳ vô số thông tin tình báo giá trị. Chiến dịch này sau kia đã bị lộ khi một chuyên viên phân tích của NSA là Ronald Pelton bán tin tức chiến dịch cho Liên Xô. Ngày nay, khai thác cáp thông tin liên lạc dưới biển là một hoạt động thường thấy của mọi cơ quan tình báo trên thế giới.

Link gốc

Từ khóa bài viết: suamaytinhvn.net, đứt cáp quang biển, cáp quang biển, đứt cáp quang biển 2020, cáp quang biển sửa xong chưa

Bài viết 5 sự thật không phải ai cũng biết về cáp quang biển được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác