TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Ai đang sở hữu mạng Internet toàn cầu? – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Ai đang sở hữu mạng Internet toàn cầu? – Tin Công Nghệ Internet là dịch vụ quan trọng bậc nhất thế giới với hàng tỉ người dùng. Nhưng chính xác thì ai đang sở hữu Internet?

Trong hơn hai thập kỷ qua, mạng internet đã phát triển và mở rộng để trở thành một phiên bản tận gốc khác biệt so với phiên bản gốc khiêm nhượng của nó. Việc tìm hiểu internet là gì và cơ chế vận hành của nó cũng có thể cực kỳ khó hiểu.

Nhưng ai mới là người đích thực sở hữu internet? Vì một số nguyên do mà câu hỏi này cũng khá khó để trả lời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số lời đáp khả thi nhất cho câu hỏi này.

Internet là gì?

Internet là mạng lưới kết nối một con số máy tính khổng lồ với nhau. Mỗi máy tính được kết nối với internet cũng có thể gửi thông tin đến các máy tính khác trong mạng. Internet hoạt động thông qua hệ thống đường dây kết nối và các công nghệ viễn thông không dây, như tháp viễn thông và vệ tinh, để kết nối các máy tính với nhau.

Những mạng máy tính nhỏ bắt đầu xuất hiện từ khoảng cuối thập niên 50 và trong thập niên 60 của thế kỷ trước. Sau đó, với sự xuất hiện của bộ chuyển mạch, các mạng máy tính lớn hơn bắt đầu được phát triển trong những trường đại học, viện nghiên cứu của chính phủ cùng một số công ty. Đến đầu thập niên 90, một mạng internet riêng tư có thể truy cập trên thế giới đã khả dụng.

Và cực nhanh sau đó, nó đã phát triển thành mạng internet mà chúng ta đang sử dụng ngày nay.

Không có bất kỳ ai sở hữu toàn bộ Internet

Theo 1 cách hiểu thì mạng Internet có nhiều khái niệm chứ không chỉ mỗi cơ sở vật chất. Không có ai được cấp bằng sáng chế hay quyền nắm giữ toàn bộ internet. Thay vào đó, từng phần của internet (như công ty dữ liệu, đường truyền, vệ tinh, bộ định tuyến…) được nắm giữ bởi vô số cá nhân, cửa hàng và bộ phận chính phủ. Người sáng tạo ra World Wide Web, là Sir Tim Berners-Lee, cũng nổi tiếng vì đã từ chối nhận bằng sáng chế internet để giữ cho nó luôn được miễn phí và bất kỳ ai cũng cũng có thể có thể truy cập.

Để trả lời câu hỏi “Ai đang sở dữu internet?”, chúng ta cũng đều có thể hỏi một câu khác cụ thể hơn như “Ai đang nắm giữ cơ sở hạ tầng của internet?”

Vậy thì ai đang sở hữu cơ sở hạ tầng của Internet?

Những hãng sản xuất công ty internet (ISP) lớn sở hữu và cung cấp phần lớn các phần của cơ sở hạ tầng internet.

Trong đó cho dù là điểm truy cập, hệ thống cáp mạng và bộ định tuyến… Ngày nay, chúng ta có khoảng 1,1 triệu kilomet cáp ngầm dưới biển, tương đương 28 lần chiều dài đường xích đạo!

Vì cáp điện thoại và cáp internet thường được sử dụng chung, nên nhiều đơn vị viễn thông như (AT&T, Spring và CenturyLink) nắm giữ phần lớn cơ sở hạ tầng mạng internet.

Nhà cung cấp đơn vị internet cấp 1

ISP cấp 1 thành lập hầu hết cơ sở hạ tầng chính của internet, sở hữu đa số địa chỉ IPv4 trên toàn cầu. Những nhà cung cấp cấp 1 thường cho những công ty ISP nhỏ hơn thuê lại cơ sở hạ tầng và sau đó mới đến tay người dùng internet đầu cuối.

Hiện có biết bao ISP cấp 1, có thể kể đến một số trung tâm như Level 3, Cogent, Telia Carrier, NTT, GTT, Tata Communications và Telecom Italia.

Google, Microsoft, Facebook và Amazon cũng bắt đầu mua và phát triển hệ thống cáp quang xuyên lục địa. Chỉ riêng 4 công ty này đã sở hữu khoảng 1/10 số cáp ngầm dưới biển. Một số chuyên gia nhận định điều ấy khá nguy hiểm vì nó cho phép những dịch vụ này vốn đã có quá độ quyền lực nay lại cũng có thể có thể khống chế internet.

Ai đang kiểm soát và điều tiết internet?

Phần lớn internet chưa được kiểm soát và nó tự điều tiết. Không có bất kể tổ chức đơn lẻ hay tập trung nào quản lý mạng internet. Chính cấu trúc cơ sở hạ tầng của internet khiến việc điều chỉnh nó rất là khó.

Thông tin được đóng thành “gói” và chuyển sang biết bao tuyến khả dụng. “Internet Protocol” cung cấp các thiết bị kết nối có khả năng nhận và hiểu dữ liệu. Vì những gói dữ liệu này còn cũng có thể gửi bằng nhiều tuyến khác nhau, nên IP rất dễ tìm một con đường mới để dữ liệu có thể đến được địa chỉ cuối.

Một số chính phủ đã gắng gượng điều tiết internet trong độ rộng pháp lý của họ vì những nguyên do khác nhau, thường liên quan đến nội dung độc hại và bất hợp pháp. Tuy vậy, những quy chế thường chỉ nằm ngay cấp bậc nội dung (tức là dừng hoạt động một trang web) hoặc ở cấp bậc người dùng (như khởi tố hình sự).

 

Bằng cách này, các chính phủ có thể điều chỉnh internet thông qua luật pháp. Ví dụ như luật chống vi phạm bản quyền số hay nội dung bất hợp pháp… Một số nước cùng thi hành kiểm duyệt để chặn một phần nội dung trên internet khỏi không gian mạng của họ.

Một điểm thú vị khác của việc kiểm soát internet là dữ liệu được tuyền qua cơ sở hạ tầng thuộc nắm giữ của nhiều nhóm khác nhau. Một số nhà sản xuất cửa hàng lớn tận gốc cũng có thể có thể không cho phép hoặc tính phí khi truyền dữ liệu qua hạ tầng của họ. Dù vậy, các công ty ISP lớn đã cùng ký một hợp đồng ngang hàng cho phép người sử dụng internet của bất kỳ nhà cung cấp nào cũng sẽ được sử dụng cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp khác mà không thanh toán thêm phí.

Tổ chức xác định tiêu chuẩn internet

Có một số nhóm gồm các cá nhân và tổ chức quan trọng được lập ra để xác định và thúc đẩy các tiêu đúng cho internet. Một trong số đó là WC3 hay còn xem là World Wide Web Consortium. WC3 ban bố những tiêu chí phát triển web nhằm đảm bảo khả năng truy cập web, cơ sở hạ tầng internet và quản lý dữ liệu được chuẩn hóa trong toàn ngành.

Một tổ chức khác cũng không kém phần quan trọng là  ICANN (The Internat Corporation for Assigned Names and Numbers). Tổ chức này điều phối và duy trì một số cơ sở dữ liệu chính nhằm đảm nói rằng internet hoạt động ổn định và an toàn.

Ngoài ra còn có nhiều tổ chức khác như  Internet Assigned Numbers Association (IANA), Internet Engineering Task Force (IETF), Internet Architecture Board (IAB), Internet Research Task Force (IRTF) và IEEE Standards Association. Mỗi tổ chức đều có 1 vai trò riêng trong việc điều chỉnh sự tiến lên của internet theo một số tiêu chuẩn, trực diện quan sát các cở sở hạ tầng quan trọng, hoặc bảo trì cơ sở dữ liệu công ty nhằm đảm bảo internet hoạt động liên tục.

ISP và tính trung lập của mạng

Khái niệm về tính trung lập của mạng xuất phát từ quan điểm cho rằng mọi nhà sản xuất đơn vị internet nên cư xử công bằng với mọi dữ liệu. Ví dụ như ISP không nên ưu ái một số dữ liệu nhất định cao hơn những dữ liệu khác để khiến người sử dụng hứng thú hơn với một số hãng sản xuất nội dung nhất định.

Tính trung lập của mạng được ủng hộ nhưng cũng vấp phải nhiều chỉ trích, và những trận chiến pháp lý liên quan đến nó vẫn đang xảy ra trên toàn thế giới. Những người cỗ vũ lập luận rằng những nhà cung cấp nội dung nhỏ hơn cũng có thể bị “đè bẹp hoàn toàn” nếu nhà mạng không có sự trung lập, từ đó dẫn đến sự độc quyền nội dung trên mạng internet. Nhiều nước đã xây dựng các bộ phận chống độc quyền để đáp ứng rằng không một nhà cung cấp internet nào có thể chiếm thế độc quyền trên thị trường.

Nhưng dù vậy, nhiều chuyên gia công nghệ cho là những “gã khổng lồ công nghệ” (như Google, Amazon, Facebook…) đã có phần lớn quyền lực và tầm ảnh hưởng trên internet. Ví dụ, Google và Facebook hiện đã chiếm đến 70% lưu lương truy cập trên toàn cầu. Ngoài ra, Amazon Web Services (AWS) của Amazon cũng chiếm khoảng một phần ba internet.

Ai là người nắm giữ dữ liệu?

Trong những năm gần đây, quyền nắm giữ dữ liệu, hay quyền sở hữu gia sản trí tuệ, đã làm nảy sinh nhiều cuộc tranh luận lớn. Cuộc tranh luận bao quanh thói quen thu thập hàng loạt thông tin về các cá nhân của những công ty công nghệ lớn đã làm dấy lên câu hỏi “Ai mới thật sự là người sở hữu những dữ liệu đó?”

Ví dụ, tin tức về thói quen trực tuyến của bạn sẽ có những trang web thu thập (như Facebook chẳng hạn). Dữ liệu này còn cũng có thể có thể được bán lại cho bên thứ ba để đề xuất quảng cáo hữu hiệu hơn.

Khi đề ra câu hỏi rằng “Ai đang nắm giữ internet?”, việc định vị ai đang nắm giữ dữ liệu tạo ra từ internet cũng tương đối quan trọng, vì đây chính là nguồn tạo ra lợi nhuận, thông tin và khả năng khống chế internet.

Quyền sở hữu dữ liệu rất phức tạp và thật sự không có một quy tắc cố định nào về việc ai thật sự nắm giữ bất kỳ dữ liệu nào. Tuy vậy, nói một cách hợp pháp thì những người sở hữu nền tảng tạo nên dữ liệu (như Facebook) có thể sở hữu những dữ liệu đó.

Vậy, cuối cùng thì người nắm giữ internet là?

Nói một cách ngắn gọn thì internet thuộc về một số trung tâm lớn. Phần lớn cơ sở hạ tầng internet thuộc sở hữu của 1 số rất nhỏ các công ty viễn thông lớn.

Khi hỏi rằng ai là người có quyền lực trên internet, thì, một lần nữa, câu trả lời là một nhóm rất nhỏ các trung tâm lớn. Dù các chính phủ cố gẳng điều tiết những khía cạnh nhất định của internet, luật pháp vẫn chưa thể bắt kịp sự đi lên của internet. Như vậy, có thể bảo rằng hiện chỉ có chừng 4 đến 5 dịch vụ đang kiểm soát hầu hết mạng internet.

Việc xác định quyền nắm giữ dữ liệu phức tạp hơn so với đường dây cáp, nhất là lúc luật pháp mỗi nơi một khác. Nhưng lúc nói tới quyền nắm giữ dữ liệu trên internet, lại một lần nữa, lời giải đáp là cũng chính những dịch vụ trên (ít đặc biệt là hấu hết các loại dữ liệu).

(Theo VnReview, MOU)

internet toàn cầu, mạng internet

Nội dung Ai đang sở hữu mạng Internet toàn cầu? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác