TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Đề xuất ưu đãi phí, lệ phí đăng ký tên miền để khuyến khích phát triển kinh tế số – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Đề xuất ưu đãi phí, lệ phí đăng ký tên miền để khuyến khích phát triển kinh tế số – Tin Công Nghệ Theo đề xuất của Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ TT&TT), sẽ khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số thông qua ưu đãi về phí, lệ phí đăng ký sử dụng các tên miền dưới “.id.vn”, “.biz.vn” với một số đối tượng.

Hướng tới phổ cập tên miền “.vn” đến toàn dân

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24 ngày 18/8/2015 của Bộ TT&TT quy chế về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet đã được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) hoàn thành, hiện đang được đăng tải công khai trên Cổng tin tức điện tử của Bộ tại địa điểm mic.gov.vn để lấy ý kiến góp sức của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Một nội dung đáng chú trọng được VNNIC đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Thông tư mới là mở rộng không gian phát triển cho tài nguyên Internet, gắn kèm với mục đích phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

Cụ thể, dự thảo đề nghị mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung, bao gồm: “.id.vn” dành riêng cho cá nhân, nhất là công dân Việt Nam đăng ký để xác định hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng; “.io.vn” dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký phục vụ các phần mềm công nghệ, nền tảng, công ty trên môi trường mạng; và “.ai.vn” dành riêng cho tổ chức, cá nhân đăng ký phục vụ các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Với việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung “.id.vn”, “.io.vn” và “.ai.vn”, đại diện VNNIC cho biết: Là nhằm tạo ra các không gian tên miền mới thích hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng.

Mở rộng không gian phát triển cho tên miền “.vn” trong kỷ nguyên số
Để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số, VNNIC đề xuất quy chế giảm giá phí, lệ phí đăng ký các tên miền “.id.vn”, “.biz.vn” cho một số đối tượng (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, thay vì tên miền tiếng Việt chỉ tiến hành cấp 2 dưới tên miền “.vn”, dự thảo Thông tư mới mở rộng thêm tiếng Việt dưới toàn bộ các đuôi tên miền dùng chung. Với đề xuất này, tới đây các chủ thể cũng đều có thể được đăng ký tên miền tiếng Việt theo dạng BáoDântrí.net.vn, Tàinguyên.com.vn… thay vì chỉ là Dântrí.vn, Tàinguyên.vn như hiện giờ.

Vòng đời tên miền “.vn” cũng đã được đề nghị điều chỉnh, thu ngắn khoảng thời gian chờ gia hạn trước lúc giải phóng tên miền từ một tháng xuống còn 20 ngày. Mục đích là để tăng hiệu quả tái sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.

Đặc biệt, dự thảo Thông tư mới bổ sung quy định: Khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số thông qua khuyến mãi về phí, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền dưới “.id.vn” với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 23. Ưu đãi về phí, lệ phí trong đăng ký sử dụng tên miền dưới “.biz.vn” với doanh nghiệp có thời gian thành lập trong khoảng 1 năm tính đến thời điểm đăng ký tên miền. Thời hạn ưu đãi nhiều nhất cho cả 2 đối tượng đăng ký nêu trên là 2 năm.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt vươn ra toàn cầu

 

Cũng tại dự thảo Thông tư mới, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt vượt bậc cung cấp công ty cho khu vực, trên toàn cầu. VNNIC đã đề nghị sửa đổi quy chế về định tuyến và sử dụng IP (địa chỉ Internet), ASN (số hiệu mạng).

Mở rộng không gian phát triển cho tên miền “.vn” trong kỷ nguyên số
Dự thảo Thông tư mới của Bộ TT&TT hướng tới việc mở rộng không gian phát triển cho tài nguyên Internet, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số (Ảnh minh họa: tenmien.vn). 

Theo đó, bổ sung thêm trường hợp được phép định tuyến các vùng IP được cấp bởi các Tổ chức quản lý địa điểm quốc tế, không cấp bởi Bộ TT&TT trên mạng Internet Việt Nam. Quy định hiện nay chỉ cho phép khi kết nối với cổng quốc tế.

Cụ thể, nếu doanh nghiệp Việt Nam cung cấp cửa hàng cho tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài mà tổ chức, doanh nghiệp đó có hệ thống mạng độ rộng quốc tế và triển khai mở rộng tại Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có định tuyến các vùng IP quốc tế của tổ chức, doanh nghiệp quốc tế là khách hàng của mình để đáp ứng tính kết nối, thống nhất cho mạng khách hàng trên toàn cầu.

Dự thảo Thông tư mới còn quy chế mở rộng phạm vi sử dụng IP, ASN mà Bộ TT&TT đã cấp cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thay vì chỉ cho phép sử dụng IP, ASN đã cấp trong phạm vi mạng trong nước như hiện nay, VNNIC đề nghị cấp phép doanh nghiệp Việt Nam có hệ thống mạng tại Việt Nam mà cần mở rộng ra ngoài lãnh thổ được phép sử dụng IP, ASN được cấp bởi Bộ TT&TT cho mạng của mình đặt ngoài lãnh thổ Việt Nam để truyền bá định tuyến với những nhà cung cấp ở nước ngoài và cung cấp cửa hàng ở nước ngoài.

“Việc mở rộng này nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiêp Việt Nam vươn tầm, cung cấp cửa hàng độ rộng quốc tế mà vẫn đáp ứng được tính thống nhất của mạng, cửa hàng của mình” , đại diện VNNIC lý giải.

Vân Anh

chuyển đổi số, kinh tế số, tài nguyên Internet, tên miền .vn, tên miền quốc tế, Thông tư 24, Bộ TT&TT, VNNIC

Nội dung Đề xuất ưu đãi phí, lệ phí đăng ký tên miền để khuyến khích phát triển kinh tế số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác