TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

FPS là gì? Tại sao tốc độ khung hình FPS lại quan trọng khi làm video?

Website suamaytinhvn.net có bài FPS là gì? Tại sao tốc độ khung hình FPS lại quan trọng khi làm video?(TopVn) Tốc độ khung hình (FPS) là một thuật ngữ quen thuộc bạn thường được nghe khi làm video hoặc chơi game. Vậy chính xác nó là gì và tại sao nó lại có vai trò quan trọng đến thế?

Tốc độ khung hình fps là gì?

Hãy nhớ lại những cuốn sách nhỏ mà mỗi tờ giấy có hình ảnh trên mỗi trang và khi bạn lướt qua các trang một cách nhanh chóng, hình ảnh có vẻ như di chuyển như thật.

Tốc độ khung hình FPS là gì? Tại sao FPS lại quan trọng khi làm video?

Đây thực chất là cách video hoạt động. Dù là phim kỹ thuật số hay phim nhựa, video là một chuỗi các hình ảnh tĩnh, khi được xem theo thứ tự ở một vận tốc nhất định, sẽ tạo nên sự chuyển động.

Tốc độ khung hình là tốc độ mà những hình ảnh kia được hiển thị hay là vận tốc bạn lật nhanh qua bộ sách và nó thường được biểu hiện dưới dạng khung hình trên giây, giây hoặc FPS (frame per second). Mỗi hình ảnh đại diện cho 1 khung hình, vì thế nếu một video được quay và phát lại ở tốc độ 24 khung hình/giây, điều này có tức là mỗi giây của video sẽ hiển thị 24 hình ảnh tĩnh riêng biệt. Tốc độ mà hình ảnh hiển thị đã khiến bộ não của bạn cảm nhận thấy chúng là một sự chuyển động mượt mà.

Tại sao tốc độ khung hình quan trọng?

Tốc độ khung hình ảnh hưởng lớn đến phong cách và dùng thử xem video. Tốc độ khung hình không giống nhau đem lại dùng thử xem khác nhau.

Tốc độ khung hình FPS là gì? Tại sao FPS lại quan trọng khi làm video?

Ví dụ: phim thường được hiển thị ở vận tốc 24 khung hình/giây vì vận tốc khung hình này tựa như như cách chúng ta nhìn mọi thứ ngoài đời và tạo ra một chất điện ảnh rất riêng. Video được phát trực diện hoặc video có nhiều chuyển động, chẳng hạn như sự kiện thể thao hoặc game thường có tốc độ khung hình cao hơn, nhờ có nhiều thứ xảy ra cùng một lúc và vận tốc khung hình cao hơn giúp chuyển động mượt mà và chi tiết đậm đường nét .

Nên chọn vận tốc khung hình bao nhiêu cho video?

Trước hết, không có tốc độ khung hình tốt nhất. Như đã chỉ ra ở trên, tốc độ khung hình không trùng lặp mang lại kết quả khác nhau.

Mặc dù vận tốc khung hình là một định nghĩa khá đơn giản, nhưng có biết bao cãi nhau bao quanh việc tỷ lệ nào mang lại trải nghiệm xem tốt nhất. Nói tóm lại, đây là bốn điều bạn cần lưu ý khi chọn tốc độ khung hình.

Phong cách / Chủ nghĩa hiện thực

Tốc độ khung hình của video ảnh hưởng lớn đến giao diện của video, từ đấy định vị chừng độ thực tế của video xuất hiện. Khái niệm này gắn liền với cách chúng ta nhìn thế giới.

Tốc độ khung hình FPS là gì? Tại sao FPS lại quan trọng khi làm video?

Khi chúng ta nhìn thấy chuyển động, chẳng hạn như 1 người ném bóng hoặc xe ô tô lái xe, chúng ta  thấy một sự mờ chuyển động nhất định. Lý tưởng đặc biệt là vận tốc khung hình bạn chọn sẽ tái tạo lại chuyển động mờ này, giữ cho dùng thử chân thực nhất có thể. Nếu bạn chọn vận tốc khung hình quá cao, mọi thứ sẽ bắt đầu trở nên không tự nhiên và video sẽ bị ảnh hưởng bởi thứ xem là hiệu ứng opera xà phòng.

Về cơ bản, video sẽ hiển thị quá nhiều chi tiết, điều ấy khiến cho video trông không tự nhiên. Mặt khác, nếu bạn chọn tốc độ khung hình quá thấp, video sẽ bắt đầu rối mắt và sẽ đem lại trải nghiệm kém. Để giúp tìm ra tốc độ khung hình nào là tốt nhất cho video, hãy xem một số lựa chọn khung hình dưới đây.

24 khung hình / giây

Đây là tiêu đúng cho phim và chương trình truyền hình và đã được xác định là tốc độ tối thiểu cần có để quay video trong khi vẫn duy trì chuyển động thực tế. Ngay cả khi một bộ phim được quay ở tốc độ khung hình cao hơn, nó vẫn thường được sản xuất và hiển thị ở vận tốc 24fps. Hầu hết các phim truyền hình và chương trình truyền hình được quay và chiếu ở 24 khung hình/giây.

30 khung hình / giây

FPS là gì? Tại sao FPS lại quan trọng khi làm video?

Đây là tiêu hợp lý cho truyền hình từ những ngày đầu tiên, và vẫn được dùng rộng rãi mặc dù các nhà cung cấp chuyển hướng sang 24fps. Các video có nhiều chuyển động, chẳng hạn như thể thao, thường sẽ được hưởng lợi từ việc có khung hình cao. Lý do sử dụng 30 khung hình/giây rất phức tạp và chủ đạo liên quan đến các tiêu chí điện và truyền hình từ thuở ban đầu.

60+ khung hình / giây

Bất cứ video nào cao hơn 30 khung hình / giây chủ đạo được sử dụng để tạo video chuyển động chậm hoặc dùng trong game.

Chọn tốc độ khung hình yêu cầu sự suy nghĩ và cân nhắc để mang lại dùng thử tốt nhất. Nếu có thể, bạn hãy làm video với nhiều tốc độ khung hình khác nhau và chọn ra video mà mình vừa lòng nhất.

Link gốc

Từ khóa bài viết: suamaytinhvn.net, fps là gì, tại sao fps lại quan trọng, khung hình trên giây

Bài viết FPS là gì? Tại sao tốc độ khung hình FPS lại quan trọng khi làm video? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác