TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Internet Việt Nam đi quốc tế lại ảnh hưởng vì cáp biển AAG tiếp tục gặp sự cố – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Internet Việt Nam đi quốc tế lại ảnh hưởng vì cáp biển AAG tiếp tục gặp sự cố – Tin Công Nghệ Vào 4h sáng nay, 19/7, Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố lần thứ 2 trong năm nay cũng trên nhánh S1H. Sự cố này gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và HongKong (Trung Quốc).

Asia America Gateway (AAG) là tuyến cáp quang biển được dẫn vào khai thác từ hơn 11 năm trước, vào tháng 11/2009. Có chiều dài 20.191 km, cáp AAG kết nối trực diện khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tuyến cáp biển này đi qua gồm có Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Vừa sửa xong 2 lỗi, tuyến cáp biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố
Tuyến cáp biển AAG vừa tiếp tục gặp sự cố vào sáng sớm nay, ngày 19/7 (Ảnh minh họa)

Tuyến cáp biển AAG gặp sự cố lần đầu tiên trong năm nay vào 5h40 ngày 22/6 trên nhánh S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km. Đại diện một nhà cung cấp trung tâm Internet (ISP) tại Việt Nam khi kia đã nhận định sự cố ảnh hưởng đến chuyên sâu trung tâm Internet Việt Nam đi nước ngoài ở mức dưới 15% tổng dung lượng.

Sự cố ngày 22/6 qua tuyến cáp AAG đã bắt đầu được khắc phục từ ngày 2/7. Tuy vậy, trong quá trình sửa chữa, do phát hiện thêm lỗi mới ở gần vị trí cáp gặp sự cố nên thời gian sửa cáp chưa thể kết thúc vào ngày 7/7 như lịch công bố trước đó. Vào ngày 16/7 vừa qua, các nhà mạng đã xác nhận các lỗi trên tuyến cáp AAG đã cơ bản được sửa xong từ tối ngày 12/7, phục hồi các kênh truyền trên tuyến.

Thế nhưng, sáng nay, ngày 19/7, nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc truy cập các website nước ngoài, khi dùng dịch vụ Facebook, Gmail và bị giật lag khi xem video trên YouTube.

Trao đổi với các đại diện ISP tại Việt Nam, phóng viên ICTnews được xác nhận tuyến cáp biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố từ khoảng 4h sáng ngày 19/7. Trong đợt thứ hai của năm 2021 gặp sự cố, AAG lại bị lỗi trên nhánh S1H với địa thế cáp lỗi cách trạm cập bờ Vũng Tàu của các tuyến cáp này 108 km. Sự cố gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và HongKong (Trung Quốc).

Vừa sửa xong 2 lỗi, tuyến cáp biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố
Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, trong 1 vài ngày, người sử dụng nội địa sẽ cảm thấy truy cập Internet đi quốc tế bị trễ hơn trước (Ảnh minh họa: thegioididong.com)
 

Bình luận về việc cáp biển AAG tiếp tục gặp sự cố chỉ còn sau 5 ngày kết thúc khắc phục các lỗi gặp phải ngày 22/6, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho rằng, mặc dù AAG là tuyến cáp hay gặp sự cố và các nhà mạng đã quen với việc ứng phó khi tuyến này bị đứt, nhưng sự cố lần này còn có thể ảnh hưởng lớn hơn mọi khi.

Theo phân tích của ông Vũ Thế Bình, sở dĩ như vậy trước tiên là bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tình tiết phức tạp tại nhiều tỉnh thành, nhiều người dân đang phải ở nhà. Do đó, nhu cầu sử dụng Internet, sử dụng mạng xã hội sẽ tăng cao để đảm bảo nhu cầu thiết yếu về thông tin liên lạc và giao lưu xã hội.

“Chúng tôi kỳ vọng các nhà mạng nhanh chóng triển khai phương án dự trữ và bổ sung lưu lượng, cũng như tăng cường và phát huy các biện pháp CDN, Caching để đảm bảo uy tín đơn vị cho người dân, đặc biệt trong tình trạng giãn cách, tách biệt như hiện nay” , ông Vũ Thế Bình cho hay.

Đề cập đến đối tượng người dùng bị ảnh hưởng nhiều từ sự cố vừa diễn ra qua tuyến cáp biển AAG, vị Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam nhận định, hiện nay lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế qua tuyến cáp AAG vẫn được không ít nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ suất lớn.

“Vì thế, có lẽ sự cố lần này sẽ ảnh hưởng đến nhóm người sử dụng sử dụng 3G – 4G và là những người dùng các mạng xã hội lớn toàn cầu. Trong một vài ngày, người dùng trong nước sẽ cảm thấy truy cập Internet đi nước ngoài bị trễ hơn trước, cho tới lúc các nhà mạng bổ sung đầy đủ dung lượng đáp ứng nhu cầu thông thường” , đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam nhận xét. 

Trước đó, trong số ngày 11/5 và 25/5, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế khác là Asia Pacific Gateway (APG), Asia Africa Europe 1 (AAE-1) cũng lần lượt gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam đi quốc tế. Trong đó, cáp APG gặp sự cố trên phân đoạn S6 cách trạm cập bờ TKO tại Hong Kong (Trung Quốc) từ 352 đến 355 km; nguyên nhân sự cố được xác định là do lỗi dò nguồn và lỗi này đã được khắc phục xong vào ngày 11/6. Còn với AAE-1, tuyến cáp biển này gặp sự cố trên đôi sợi FP10 của phân đoạn S1H.1, toạ lạc cách trạm cập bờ Cape D’Aguilar, Hong Kong, Trung Quốc khoảng 2.072 km hướng về hướng trạm cập bờ Vũng Tàu, Việt Nam. Nguyên nhân sự cố là do đứt sợi, công tác sửa chữa cáp AAE-1 đã hoàn thành ngày 12/7.

Vân Anh

đứt cáp biển, sự cố cáp biển, cáp quang biển, cáp AAG, AAE-1, APG, Viettel, VNPT, CMC, NetNam, FPT, Hiệp hội Internet Việt Nam

Nội dung Internet Việt Nam đi quốc tế lại ảnh hưởng vì cáp biển AAG tiếp tục gặp sự cố – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác