TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

iPadOS 15 là hồi chuông cảnh tỉnh cho các hãng làm máy tính bảng Android – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: iPadOS 15 là hồi chuông cảnh tỉnh cho các hãng làm máy tính bảng Android – Tin Công Nghệ Đối với smartphone, người dùng có vô số lựa chọn từ các nhà sản xuất, trong khi với máy tính bảng, iPad là đại diện nổi bật so với phần còn lại chạy hệ điều hành Android. 

Nói cách khác, máy tính bảng chạy Android đang phải vật lộn với iPad trong số năm gần đây, ngay khi với những nhà cung cấp lớn như Samsung, Huawei. Hãng phân tích IDC ước tính, nhóm mặt hàng của Apple chiếm phần lớn thị phần máy tính bảng trong vòng đầu năm 2021, trong khi đa số mẫu máy đều chạy trên nền tảng Android. 

Sau khi ra mắt iPadOS 15, mọi ưu thế đều đổ dồn về hướng Apple khi có thêm nhiều tính năng được học tập từ đối thủ hay cho dù một số cái còn vượt qua hẳn máy tính bảng Android ngày nay.

Hiểu 1 cách đơn giản, phiên bản iPadOS 15 đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Google, Samsung và các nhà sản xuất Android khác. Nguy cơ mất đi ưu thế vốn có đang lại gần nếu họ không chú ý phát triển mảng máy tính bảng giống như trên smartphone.

iPadOS tiếp tục trở nên hoàn thiện

Với bản cập nhật mới cho iPad, Apple đã loại bỏ một số nhược điểm phổ biến cũng có thể khiến người dùng chọn mua tablet Android hơn là iPad. Các phím tắt trên màn hình chính nay đã trở nên linh hoạt hơn, hay trình duyệt Safari có khả năng bổ sung tiện ích mở rộng như Chrome trên máy tính.

Chưa hết, Apple còn “đại tu” hệ thống thông báo, giúp người dùng không bị bỏ lỡ bất kỳ nội dung quan trọng nào. Tất cả những cải tiến đáng hoan nghênh kia đã hỗ trợ iPadOS trở nên hoàn thiện hơn, song nó lại không vượt quá mới mẻ và đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, iPadOS 15 cũng học hỏi một số tính năng cấp cao trên máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung. Trong đó phải nhắc đến khả năng đa nhiệm, giúp hai phần mềm có thể hoạt động trên iPad 1 cách tối ưu hơn, tương tự như OneUI của Samsung.

Thậm chí, tính năng Quick Note theo đẳng cấp Samsung, cấp phép người dùng chú thích nhanh trên màn hình, cũng xuất hiện ở iPadOS 15.

Việc học hỏi lẫn nhau giữa các ông lớn công nghệ là điều không xấu và người sử dụng được hưởng lợi. Tuy đi sau nhưng Apple lại luôn làm tốt hơn so với những đối thủ Android. Điều này khiến các nhà sản xuất một lần nữa trở nên kiên dè trước hãng máy iPad của Táo khuyết.

Những tính năng “hủy diệt”

Tuy nhiên, một vài tính năng mới trên iPad có thể tạo nên cuộc khủng hoảng đích thực cho thị trường máy tính bảng Android nói chung vì không có sản phẩm nào trong những đó đủ sức cạnh tranh.

 

Tiêu biểu nhất là Universal Control, tính năng sử dụng bàn phím và trackpad trên Macbook điều khiển iPad. Cụ thể, iPad nay đã đồng bộ hơn với hệ sinh thái của Apple khi có thể sử dụng phần cứng trên Macbook là bàn phím và trackpad, thay vì phải mua phụ kiện gắn ngoài như trước.

Cùng với đó, iPad còn cấp phép người dùng kéo giữ nội dung giữa hai thiết bị như thể chúng là hai màn hình trên cùng một máy. Thậm chí, khả năng kết nối này còn mở rộng đến ba thiết bị, giống như cách Apple tương tác giữa iMac, iPad và Macbook tại sự kiện WWDC 2021.

Trong khi với toàn cầu Android, chưa có hãng sản xuất nào xong xuôi được điều tương tự. Người dùng vẫn cũng có thể có thể đồng bộ hóa dữ liệu giữa máy tính bảng với PC Windows, tuy vậy cách tiếp cận của Apple trên iPad liền mạch và mau chóng hơn.

Chưa hết, iPad sẽ sớm có công cụ lập trình chính thức trên thiết bị nhờ Swift Playgrounds. Trong khi Google chưa hề có động tĩnh nào liên quan đến khả năng lập trình trên Android.

Nhờ đó, chỉ còn một thiết bị, người sử dụng iPad có thể vừa làm việc, vừa lập trình và cũng đều có thể vừa giải trí mà chẳng cần nhọc lòng đến việc chuyển đổi. Điều này một lần nữa “tô đậm” thêm cho việc iPad đáng nắm giữ hơn so với những thiết bị Android.

Các hãng sản xuất Android cần vào cuộc mau chóng

Vẫn còn đó một bản kê dài những tính năng mà tablet Android có thể làm tốt hơn iPad mặc cho hệ điều hành mới có tốt đến đâu. Trước mắt, hệ thống tệp tin của iPadOS vẫn kha khá phức tạp, thêm nữa đó với việc các nguyên lý về App Store sẽ tiếp tục gò bó về lượng ứng dụng. Một chiếc iPad sẽ không thích hợp đối với các ai muốn khống chế hoàn toàn các tùy chỉnh liên quan đến quản lý tệp tin, ứng dụng.

Trong một thông báo được đem ra tại WWDC 2021, Apple cho thấy trình gọi video FaceTime sẽ khả dụng với máy tính Windows và điện thoại Android thông qua nền web. Điều này cho thấy chiến lược thông minh của Apple trong việc đưa cửa hàng của mình bổ trợ đa nền tảng nhằm gây bất lợi cho phần mềm khác.

Nói chung, iPadOS 15 sẽ tạo sức ép cho Google, Samsung và các hãng sản xuất còn buôn bán máy tính bảng. Người dùng từ lâu không còn mấy mặn mà với máy tính bảng chạy Android vì sự khan hiếm phần mềm hỗ trợ, thiếu sót các tính năng đặc thù và phần đông các hãng thường tập trung làm máy tính bảng cho phân khúc giá rẻ, cũng giống phục vụ các tính năng đơn thuần hơn là làm mặt hàng hoàn tất như iPad.

Nếu không mau chóng hành động, thế giới tablet Android sẽ bị bỏ lại phía sau và dần mất hết thị phần vào tay Apple và iPad. Điều kia sẽ rất tiếc vì Apple sẽ không còn đẩy mạnh mở rộng chức năng và năng suất trên iPad nếu trở thành bá chủ.

Mặt khác, nếu cũng có thể có thể với nhau vực dậy thị trường máy tính bảng Android, toàn bộ ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi, nhất là người sử dụng nhờ có thêm nhiều lựa chọn đa chủng loại hơn cho những thiết bị cao cấp, bên cạnh iPad, Galaxy Tab S. 

(Theo VnReview, Android Authority)

iPadOS 15, máy tính bảng Android

Nội dung iPadOS 15 là hồi chuông cảnh tỉnh cho các hãng làm máy tính bảng Android – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác