TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Mạng chậm như rùa, tốc độ Internet Việt Nam vẫn đạt tiêu chuẩn

Website suamaytinhvn.net có bài Mạng chậm như rùa, tốc độ Internet Việt Nam vẫn đạt tiêu chuẩn(TopVn) – Theo đánh giá của Trung tâm Internet Việt Nam, tốc độ Internet nước ta vẫn đáp ứng tiêu chuẩn trong quý I.

Thời gian qua, người dùng mạng tại Việt Nam liên tục “kêu trời” vì vận tốc mạng quá chậm chạp. Việc vào các dịch vụ quốc tế như Facebook, Google hay đọc báo gặp nhiều khó khăn. Chưa kể đến tải tệp tin, chơi game online… Điều đó ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc của mọi người.  

Vừa qua, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đưa ra hoạch toán về tốc độ Internet trung bình của nước ta trong quý I. Kết quả đo được là 61,69 Mb/giây với mạng cố định băng rộng và 39,44 Mb/giây với mạng di động, được đánh giá là “đáp ứng tiêu chuẩn”. Thống kê trên dựa vào gần 30 nghìn mẫu từ các gia đình sử dụng mạng Viettel, FPT, CMC, Mobifone và đã được đo bằng công cụ độc lập của VNNIC.

toc-do-mang-tai-viet-nam-1

Với việc vận tốc kết nối Internet đáp ứng tiêu chuẩn, có tức là người dùng gần như không gặp trướng ngại trong việc sử dụng mạng. Ví dụ như nếu bạn mong muốn xem truyền hình 4K (Ultra HD) của Netflix, băng thông download khuyến nghị là 25 Mb/giây, còn YouTube yêu cầu tối thiểu chỉ 20 Mb/giây. Những yêu cầu trên so với mức bình quân của Internet ở Việt Nam là thừa sức đáp ứng.

Công cụ đo của VNNIC có thêm các chỉ số Ping (thời gian truyền của gói tin đi và về từ thiết bị người dùng đến điểm kiểm tra), Jitter (độ trễ thời gian giữa hai gói tin truyền liên tiếp). Những chỉ số Ping và Jitter sẽ ảnh hưởng trực diện đến chất lượng của các gói dịch vụ đòi hỏi yêu cầu cao như thoại và video.

Đối chiếu với kết quả VNNIC đo được, chỉ số bình quân Ping của Internet tại Việt Nam là dưới 100ms. Trong khi đấy khuyến cáo của các trang như Zalo, Viber, Facebook, Messenger, Skype… là 150ms. Về phần chỉ số Jitter là dưới 30ms.

toc-do-mang-tai-viet-nam-3

Giải thích về trạng thái các cuộc gọi thoại, video ở Việt Nam thời gian qua bị vỡ hình, méo tiếng, VNNIC cho biết, nguyên do là bởi hai chỉ số Ping và Jitter chưa ổn định, đôi khi chưa đạt yêu cầu.

Dẫu vậy, kết quả của VNNIC vừa công bố khá chênh lệch với con số liệu từ hệ thống nước ngoài. Theo Speedtest của Ookla, vận tốc download của mạng cố định băng rộng ở Việt Nam đạt 43,28 Mb/giây trong tháng 3. Trong khi đó, mạng di động đạt 33,97 Mb/giây. Tất cả những số liệu này đều thấp hơn so với VNNIC đo được.

toc-do-mang-tai-viet-nam-2

Sự chênh lệch này còn cũng có thể có thể do nhiều yếu tố. Trong đó, địa thế đặt máy đo, con số mẫu đo cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Máy đo của VNNIC đặt tại Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) ở Hà Nội và TP.HCM. Lượng mẫu đo mà trung tâm này lấy là 30 nghìn. Trong khi đso, Ookla lại không cố định.

Hiện tại, trạng thái mạng tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể sau khi cáp quang biển AAG sửa xong. Nhiều người sử dụng tin tức đến Techz rằng việc sử dụng mạng đã nhanh và hiệu quả hơn.

Link gốc

Từ khóa bài viết: suamaytinhvn.net, mạng chậm, internet việt nam, tốc độ mạng, tốc độ internet việt nam

Bài viết Mạng chậm như rùa, tốc độ Internet Việt Nam vẫn đạt tiêu chuẩn được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác