TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Microsoft dùng Windows 11 để chống lại Apple? – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Microsoft dùng Windows 11 để chống lại Apple? – Tin Công Nghệ Nhiều năm bị Apple tìm cách phá thế độc quyền trên PC, giờ đây đến lượt Microsoft nhắm vào mảnh đất độc quyền của đối thủ sừng sỏ.

Trong kế hoạch ban đầu, Windows 11 dường như là một bản cập nhật ổn định cho 1 trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới PC. Điều đầu tiên đập vào mắt người dùng chính là thiết kế hợp lý tương tự điện thoại iOS và Android. 

Microsoft cũng thêm các tính năng giúp người sử dụng làm việc tại nhà trong dịp dịch. Gã khổng lồ ứng dụng đã tích hợp phần mềm chat video, công nghệ giúp game hiển thị đẹp hơn, các nút và cửa sổ trông tối tân hơn.

Nhưng Microsoft tin rằng, điểm bán đồ độc đặc biệt là cái mà họ không có. Sau khi ban bố Windows 11 vào 24/6, CEO Satya Nadella cho biết, trung tâm đang xây dựng công nghệ để làm việc với càng nhiều mặt hàng càng tốt, bao gồm các ứng dụng cạnh tranh trên kho phần mềm khổng lồ của Android. 

Bước đầu tiên trong kế hoạch này của Microsoft là phát hành miễn phí Windows 11.

Microsoft dùng Windows 11 để chống lại Apple?
Giá cổ phiếu của Apple và Microsoft có sự tăng trưởng gần như song hành trong suốt một năm qua, nhưng gần đây Microsoft đã bứt lên trong khi Apple có triệu chứng đi ngang.

“Ngày bữa nay toàn cầu cần một nền tảng mở hơn nữa, một thứ cấp phép các ứng dụng trở thành nền tảng theo phương pháp riêng. Windows là một nền tảng nơi tất cả còn lớn hơn cả Windows”, ông cho biết.

Vị CEO gốc Ấn xúc tiến mục tiêu này bằng phương pháp mời Google đưa Play Store lên Windows. Ông cũng cho phép các nhà phát triển bán ứng dụng trên Microsoft Store với hoa hồng cực thấp để cạnh tranh với tỷ suất 30% của Apple và Google. Satya Nadella cũng khuyến khích FaceTime và các công nghệ khác chạy trên Windows 11 và đưa tất cả lên Microsoft Store.

Sự thay đổi của Microsoft

Động thái của Microsoft với Windows 11 đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn của họ. Hai thập kỷ trước, Microsoft gắng gượng nghiền nát đối thủ cạnh tranh của Windows mà cuối cùng dẫn đến vụ kiện chống độc quyền lớn nhất thế kỷ. 

Chiến lược của Microsoft khiến cửa hàng này bị người dùng gọi một cách châm biếm là M$, ám chỉ cửa hàng chỉ quan tâm đến doanh số trước lúc nghĩ đến người dùng.

Đầu thập niên 2000, các đối thủ bắt đầu đánh mạnh vào thế độc quyền của Microsoft. Google ra mắt thị trường kiếm tìm với khẩu hiệu ‘Đừng thành quỷ dữ’ còn Apple bắt đầu chiến dịch ‘Kiếm lấy máy Mac’ ở thị trường máy tính vào năm 2005. 

Microsoft dùng Windows 11 để chống lại Apple?
Microsoft đưa Teams vào Windows 11 để mở rộng hệ sinh thái hơn nữa.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2015, Google đổi khẩu hiệu thành ‘Làm điều đúng đắn’ trước các khẩu hiệu độc quyền nhắm vào chính gã khổng lồ tìm kiếm này. Còn Apple cũng trớ trêu với những vụ điều tra nhắm vào App Store ở Mỹ và châu Âu, được thêm dầu vào lửa bởi các đối thủ như IAC, Spotify hay Epic Games.

Trong khi đó, kể từ năm 2014, Microsoft đã theo đuổi chiến lược mới với tân thuyền trưởng Satya Nadella. Vị CEO mà lúc đấy mới 47 tuổi bắt đầu mềm mỏng hơn với các đối tác, đối thủ và thậm chí cả với những cơ quan nội bộ.

Và lúc này với Windows 11, Microsoft đã có cơ hội hòa vào chỗ đông người thay vì đứng ở phe đối lập. Sau đợt thí nghiệm vào mùa hè, Microsoft dự định ban hành Windows 11 vào cuối năm nay, cũng có thể trùng thời điểm Apple cập nhật phiên bản hệ điều hành mới cho iPhone, iPad và máy Mac.

 

“Gió đông đã tới”, nhà phân tích Maribel Lopez của Lopez Research cho biết. Sau một khoảng thời gian rất dài, Microsoft đã mở hơn, đơn giản phát triển với hàng trăm triệu máy tính cá nhân được tiêu thụ. Ngay cả điểm yếu ở mảng smartphone lúc này cũng dần được khỏa lấp khi sức mạnh của các con chip di động đã ngang ngửa và cho dù còn hơn cả PC.

“Nhưng sẽ không thể hạ gục Apple 1 cách dễ dàng”, ông này cho biết. Ám chỉ trận chiến sẽ còn kéo dài nhiều năm khi Apple vẫn có trong tay hai thứ vũ trang lợi hại là iOS và MacOS.

Windows kế tiếp

Thập niên 90s, Microsoft có trọng trách đặt một chiếc máy tính lên trên bàn của mỗi nhà. Đến năm 2015, trọng trách đó đã xong và giờ Microsoft muốn mọi người nhét một cái máy tính vào túi quần.

Vậy điều kế tiếp là gì? Nadella muốn trao sức mạnh cho mọi tổ chức và cá nhân trên hành tinh này. Điều này khá là kỳ quặc khi nghĩ rằng Microsoft là một trung tâm có mặt hàng giúp các đơn vị có mặt hàng khác thành công.

Nhưng Microsoft sẽ không hoàn toàn quên đi cái cũ. Trong bài tuyên bố của mình, Nadella chẳng những muốn đánh bại kẻ thù lớn nhất Apple mà thực thụ rất nghiêm túc với kế hoạch của mình.

Microsoft sẽ khiến mọi thứ để Office chạy mượt mà, Teams và các phần mềm khác hoạt động tốt trên iPhone, iPad và Mac. Nhưng đổi lại Apple ít khi cập nhật iTunes trên Windows và vẫn không cho dùng FaceTime trên Windows.

Microsoft dùng Windows 11 để chống lại Apple?
Windows 11 là một vỏ bọc tốt đẹp hoàn mỹ cho Microsoft trong cuộc chiến với Apple.

Giới phân tích cho rằng, Microsoft tập trung đánh Apple để ẩn giấu vỏ bọc bên trong. Apple đang là tâm điểm chỉ trích bởi sự độc quyền và sẽ là tiếng vang cho bất cứ ai ngăn chặn Táo khuyết.

Nhưng tấn công Apple là còn thiếu để thay đổi ý thức của mọi người. Năm 2001, 9 trên 10 máy tính trên hành tinh này dùng Windows. Ngày nay con số này là 7 trên 10 theo StatCounter.

Vì thế Microsoft vừa muốn tranh thủ tầm ảnh hưởng vừa muốn đánh lạc hướng chú ý của mọi người để chống lại Apple. Nhiều người dùng sẽ buộc phải tải Windows 11 hoặc chờ IT cài hộ.

Và những gì Microsoft làm với Teams cũng tương tự như cách Apple tích hợp FaceTime trên tất cả thứ các mặt hàng của mình. Nhưng Microsoft rõ rệt muốn tạo nên bản sắc riêng bằng cách ‘mở cửa sổ’ Windows.

“Chúng tôi đang xây dựng cho thập kỷ tới và hơn thế nữa. Đây là phiên bản trước mắt của Windows kỷ nguyên mới”, CEO của Microsoft nhấn mạnh. 

Phương Nguyễn ( theo Cnet )

Microsoft, Windows 11, Apple

Nội dung Microsoft dùng Windows 11 để chống lại Apple? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác