TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare – Tin Công Nghệ Microsoft vừa phát hành bản vá khẩn cấp cho lỗ hổng nghiêm trọng PrintNightmare trong dịch vụ Windows Print Spooler, cho phép hacker chiếm quyền máy tính từ xa.
Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare
PrintNightmare cho phép hacker chiếm quyền máy tính từ xa. (Ảnh: BleepingComputer)

Lỗ hổng này là chủ đề được quan tâm trong những cuộc thảo luận của cộng đồng an ninh mạng tuần qua sau lúc các chuyên gia phát hiện Microsoft đã gộp hai lỗ hổng vào một chỉ báo bảo mật (CVE-2021-1675). Tuy nhiên, bản vá chính thức hồi tháng 6 chỉ xử lý được 1 trong 2 lỗ hổng.

Ngày 28/6, một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật Trung Quốc đã vô tình đăng mã khai thác lỗ hổng PoC lên GitHub vì cho là nó đã được vá. Theo cộng đồng bảo mật, tin tặc cũng có thể lợi dụng lỗ hổng thực thi mã từ xa để chiếm quyền điều khiển hoàn toàn hệ thống Windows bị xâm phạm. Sau đó, chúng sẽ có quyền cài đặt chương trình, xem, thay đổi hay xóa dữ liệu và tạo tài khoản mới với đầy đặn quyền lợi của người dùng.

Do đó, Microsoft hôm 6/7 đã tung bản vá khẩn cấp cho lỗ hổng bị bỏ sót, nay mang chỉ báo CVE-2021-34527 hay thường được biết tới dưới tên PrintNightmare. Người dùng Windows 7, Windows Server 2008 đến Windows 10 và Windows Server 2019 đều được tải bản vá.

Theo The Record, nên ưu ái cài bản vá cho những máy server Windows hoạt động như 1 domain controller (quản lý tên miền) do dịch vụ Print Spooler thường được kích hoạt mặc định để in trên toàn bộ mạng nội bộ của 1 tổ chức.

 

Lỗ hổng PrintNightmare kể cả cả thực thi mã từ xa (RCE) và leo thang đặc quyền (LPE). Tuy nhiên, theo chuyên gia bảo mật Matthew Hickey, bản vá của Microsoft mới vá lỗi RCE, không phải LPE. Điều đó cùng nghĩa bản vá chưa hoàn thiện và thế lực xấu vẫn cũng có thể có thể khai thác lỗ hổng để giành được đặc quyền hệ thống. 

Cơ quan An ninh mạng Mỹ khuyến cáo quản trị viên vô hiệu hóa dịch vụ Print Spooler trên các máy server không dùng làm in.

Du Lam (Theo The Record)

bản vá bảo mật, lỗ hổng bảo mật

Nội dung Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác