TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Muốn mạng nhanh, đừng quên dùng dây mạng chất lượng – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Muốn mạng nhanh, đừng quên dùng dây mạng chất lượng – Tin Công Nghệ Wifi là một giải pháp kết nối Internet rất tiện lợi, nhưng muốn trải nghiệm mạng nhanh nhất có thể thì dùng dây mạng (ethernet cable) mới là giải pháp tối ưu hơn cả.

Với đặc tính kết nối không dây thuận tiện, Wifi đã dần thay thế mạng có dây trong đời sống hàng ngày ở một số dùng thử nhất định. Tuy nhiên, nếu là một người sử dụng sử dụng nhiều đường truyền và yêu cầu một kết nối ổn định không ngắt quãng trong một khoảng thời gian dài, mạng có dây vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nhất.

Các dây dùng cho kết nối Internet ngày nay coi là cáp ethernet, chào đời từ năm 1980 và đã được chuẩn hóa bởi Viện Kỹ sư điện và điện tử (IEEE). Kể từ đó đến nay, cáp ethernet liên tục được nâng cấp và nâng cao tiêu chuẩn kỹ thuật để đáp ứng sự phát triển kịp thời của công nghệ.

Muốn mạng nhanh, đừng quên dùng dây mạng chất lượng
Cáp Cat5e là loại thông dụng ở Việt Nam hiện nay, thường sẽ có lớp vỏ ngoài màu trắng hoặc xanh lam, không có bảo vệ chống nhiễu

Thông thường, cáp ethernet sẽ có 8 sợi dây nhỏ bên trong, kết nối vào thiết bị bằng một lỗ cắm tiêu chí RJ45. Một số thiết bị sẽ có đèn LED để báo tín hiệu kết nối thành công khi có mạng. Một cáp như vậy sẽ có bề dài ít nhất khoảng 30cm và tối đa 30m. 

Một điều mà ít ai để ý đó là cáp ethernet cơ bản được chia làm hai loại là có bảo vệ và không có bảo vệ. Các loại cáp đời mới hiện giờ đều được bọc lá đồng, nhôm hoặc chất dẫn điện khác để che đậy giảm nhiễu do xung đột với những tín hiệu khác. 

Ngược lại, các dòng cáp chưa được bảo vệ sẽ dễ dẫn đến ảnh hưởng bởi tín hiệu không dây, cho dù dẫn tới đứt mạng không rõ nguyên nhân. Chuyện tưởng thật như đùa nhưng đó chính là nguyên do khiến cả một ngôi làng ở xứ Wales mất mạng suốt 18 tháng trời. 

Như vậy việc chuẩn bị một đoạn dây mạng chất lượng là điều hết sức cần thiết chẳng những để kết nối nhanh hơn, mà còn hỗ trợ người sử dụng bảo vệ băng thông kết nối tránh các sự cố không đáng có. 

May mắn là phần lớn các dòng cáp quang trên thị trường Việt Nam hiện nay đều đã là loại tương đối tốt, thường là chuẩn Cat5e (Cat viết tắt của Category). Tuy nhiên, toàn cầu hiện đã tiến lên sử dụng Cat6 với hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1Gbps ở khoảng cách 55m và có bảo vệ. 

 

Muốn mạng nhanh, đừng quên dùng dây mạng chất lượng
Cáp Cat8 là chuẩn mới nhất hiện nay, được mạ vàng ở giắc cắm

Tiên tiến nhất hiện nay phải nhắc đến cáp chuẩn Cat8 với tốc độ đạt 40Gbps ở khoảng cách 30m, có bảo vệ. Người dùng cũng có thể đặt mua loại cáp này ở quốc tế với giá khoảng dưới 15 USD (gần 350.000đ) cho đoạn dây dài 3m, so với tầm giá chỉ dưới 6.000đ/m bán ở thị trường Việt Nam hiện nay.

Ngoài thông số về chuẩn Category, người sử dụng có thể sẽ để ý đến các ký tự viết tắt khác như TP (xoắn đôi), UTP (xoắn đôi không bảo vệ), STP hay SSTP (xoắn đôi có bảo vệ), FTP hay SFTP (xoắn đôi bọc lớp bạc). Ngoài ra còn có nhiều thông số viết tắt khó hiểu khác được in lên chính sợi cáp, tuy vậy người dùng chỉ cần lưu ý đến thông số Cat là đủ. 

Dù vậy, chỉ mỗi dây cáp vận tốc cao thôi là chưa đủ. Để đạt được tốc độ kết nối Internet nhanh nhất, người sử dụng còn phải chú ý đến các điều kiện về thời tiết, hạ tầng nhà mạng, modem/router/switch và thiết bị đầu cuối đang sử dụng. 

Cuối cùng, ngoài các dòng cáp ethernet theo chuẩn nói trên còn có PoE (power over ethernet), tức các loại cáp vừa truyền điện vừa truyền tín hiệu mạng. Hiện chuẩn PoE đã được dùng trên cả tivi, máy tính bên cạnh camera, điện thoại bàn, máy chấm công ngày trước. Vì thế người dùng cần hết sức lưu ý với những thiết bị cắm dây PoE kiểu này.

Phương Nguyễn

dây mạng, cáp quang

Nội dung Muốn mạng nhanh, đừng quên dùng dây mạng chất lượng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác