TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÀN HÌNH GAMING

Website suamaytinhvn.net có bài NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÀN HÌNH GAMING(TopVn) Màn hình gần như là thứ mà người sử dụng máy tính phải tiếp xúc gần như là toàn bộ thời gian trong quá trình sử dụng máy tính của mình. Nếu người sử dụng là một game thủ thì bàn phím chuột có thể ví như đôi tay, tai nghe có thể ví như đôi tai thì màn hình chắc chắn chính là đôi mắt. Một game thủ giỏi giang hoặc có mong muốn trở nên giỏi giang cần phải có một đôi mắt tinh anh. Và đó chính là lí do của sự ra đời những màn hình chuyên dành cho game thủ – gaming monitor.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn lượng thông tin vừa đủ để cũng có thể lựa chọn mặt hàng màn hình gaming cho con đường trở thành game thủ của mình.

1. Tần số quét (Refresh Rate)

Tần số quét chính là điểm khác biệt rất lớn giữa màn hình gaming và màn hình thông thường1. Nhưng trước hết, bạn càng phải hiểu tần số quét là gì.

Tần số quét chính là con số đo đếm số lần làm mới hình ảnh hiện trên màn hình trong khoảng một giây. Tần số quét được đo bằng đơn vị Hertz (viết tắt là Hz). Tần số quét càng cao cùng nghĩa với việc số lần hình ảnh được làm mới trong khoảng một giây càng nhiều.

Khung hình hiển thị trên màn hình mỗi giây khi ở các tần số quét khác nhau

Vậy lợi ích của việc có nhiều hơn số lần làm mới hình ảnh là gì? Đó chính là bạn sẽ được lượng khung hình trên giây mà mắt cảm thu được nhiều hơn cho một hoạt cảnh. Nếu vẫn chưa hình dung được thì điều đó có tức là chuyển động của nhân vật trong game sẽ mượt mà hơn, tình trạng giật cục sẽ giảm đi đáng kể.

Những màn hình thường thì sẽ có tần số quét rơi vào khoảng 60Hz khi đang đó màn hình gaming sẽ có tần số quét ở mức “cơ bản” là 144Hz và đang chinh phục những cao nhất mới, thậm chí trên thị trường hiện đã có các màn hình có tần số quét băng qua con số 300Hz.

 

Mẫu màn hình MSI MAG271CQR có tần số quét 144Hz

Nhưng có 1 điểm bạn phải lưu ý đây chính là tần số quét càng cao cùng nghĩa với khả năng hiển thị số lượng hình ảnh trong vòng một giây càng nhiều, nhưng số lượng hình ảnh mà màn hình cũng đều có thể hiển thị được trong khoảng một giây (Frame per second – fps) lại còn phụ thuộc vào cả hiệu xuất của hệ thống máy tính mà bạn đang sử dụng. Vậy nên bạn phải phải cân đối giữa hai yếu tố này khi lựa mua cho mình sản phẩm màn hình gaming – Sức mạnh của bộ máy tính và tần số quét thực tiễn của màn hình.

2.   Thời gian đáp ứng

Thời gian đáp ứng chính là thời gian để 1 điểm ảnh trên màn hình thay đổi màu sắc dẫn đến việc thay đổi toàn trang hình ảnh trên màn hình. Nó được đo bằng đơn vị mili giây – ms – và trên thực tế, thời gian đáp ứng và tần số quét có sự liên hệ mật thiết với nhau. Nếu một màn hình có tần số quét cao nhưng thời gian đáp ứng bị thấp thì sẽ diễn ra tình trạng chồng ảnh vì điểm ảnh không thay đổi kịp theo số ảnh hiển thị, thuật ngữ “hiện tượng bóng ma”  – Ghosting –  dùng làm mô tả cho hiện tượng này. Vậy nên một màn hình nếu muốn đạt chuẩn gaming thì thời gian đảm bảo phải nằm trong vòng từ 1ms đến 4ms mà thôi.

Thời gian phản hồi thấp – 1ms khiến cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn

Trên thực tế, có 2 loại thời gian đáp ứng khác nhau:

  • GTG – Gray to Gray: Đây là thời gian để một điểm ảnh chuyển từ sắc xám này sang sắc xám khác nhưng phép đo này thường chỉ đo sự chuyển tiếp nằm ở phía trong vòng 10% đến 90% nên thông số cuối cùng sẽ thường cao hơn thông số mà nhà sản xuất đưa ra cho người sử dụng.
  • MPRT – Moving Pictures Respone Time: Đây là thời gian để toàn bộ điểm ảnh trên màn hình (có thể hiểu là một hình ảnh đang hiện trên màn hình) chuyển qua một hình ảnh mới.

Và một nhà cung cấp “có tâm” sẽ sử dụng phương pháp tính MPRT vì nếu đối chiếu với GTG thì cách tính này còn có tính chính xác cao hơn hẳn.

3.  Đồng bộ ảnh ảnh

Nếu màn hình là công cụ để hiển thị hình ảnh thì bộ máy tính của bạn, hay nói chính xác hơn là card đồ họa sẽ là công cụ “sản xuất” hình ảnh truyền tới màn hình cho mục đích hiển thị. Và hai “anh bạn” này phải “thấu hiểu lẫn nhau” để tránh được trường hợp xé hình – Tearing – trong tình huống số lượng hình ảnh được truyền đi từ card đồ họa nhiều hơn số lượng hình ảnh mà màn hình cũng đều có thể hiển thị được trong một giây, hay gọi chính xác hơn là tần số quét của màn hình.

Công nghệ đồng bộ ảnh ảnh

Rất may mắn là trong tất cả sản phẩm màn hình gaming trên thị trường hiện nay đều được tích hợp một trong hai công nghệ đồng album ảnh ảnh NVIDIA G-Sync hoặc AMD FreeSync. Mặc dù có tên gọi không giống nhau nhưng về bản tính hai công nghệ này đều sẽ đồng bộ khung hình được card đồ họa “sản xuất” với khung hình được hiển thị trên màn hình với nhau để tránh trạng thái bị xé hình trong số trận game có tiết tấu nhanh.

4. Tấm nền – Độ phủ màu – Độ phân giải – Cổng kết nối

Tấm nền chính là phần quan trọng nhất trong mỗi mặt hàng màn hình. Trên thị trường hiện tại có 3 loại tấm nền chính mà bạn cần biết:

  • Tấm nền TN – Twisted Nematic: Có “tốc độ” đỉnh cao lẫn cả về thời gian đảm bảo lẫn tần số quét. Ở giai đoạn trước mắt của màn hình gaming, gần như mọi thứ đều sử dụng tấm nền TN. Nhưng loại tấm nền này lại có 1 yếu điểm lớn nhất là có góc nhìn rất hẹp nên chỉ cũng có thể có thể đem lại trải  nghiệm tốt nhất khi bạn ngồi đối diện trực tiếp.
  • Tấm nền IPS – In-Plane Switching: Có “tốc độ” thấp hơn tấm nền TN nhưng lại đem lại dùng thử về hình ảnh tốt nhất, nhất là phần góc nhìn khi loại tấm nền này còn có góc nhìn lên đến 178O tức là người sử dụng đều có dùng thử tương tự nhau bất kể địa thế góc nhìn.
  • Tấm nền VA: Đây gần như là sản phẩm hoàn hảo nhất, được sinh ra dành riêng của màn hình gaming khi tấm nền VA vừa có “tốc độ” cao như tấm nền TN lại vừa có phương diện rộng như tấm nền IPS.

Tấm nền VA phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng: chơi game, làm việc, xem phim, biên soạn video

Độ phủ màu là thông số cho khả năng thể hiện sắc màu của tấm nền. Tấm nền có độ phủ màu càng cao có nghĩa là những sắc màu hiển thị trên màn hình sẽ có độ chuẩn xác càng lớn, những vùng chuyển màu phức tạp nhìn sẽ mượt mà hơn thay cho các mảng màu loang lổ. Đây cũng chính là một trong những nhân tố đem lại dùng thử tốt cho người chơi lúc mà đồ họa của game ở thời điểm hiện tại vẫn đang càng ngày càng đẹp, tiến sát đến ranh giới thực tế. Độ phủ màu thường được đo bằng 3 thông số:

  • sRGB
  • Adobe
  • RGB NTSC

Những chỉ số cho 3 thông số này càng cao chứng tỏ rằng màn hình của bạn càng đẹp.

Nếu như độ phủ màu biểu diễn cho khả năng thể hiện sắc màu thì độ nét sẽ biểu diễn cho khả năng thể hiện độ chi tiết của hình ảnh. Độ phân giải là con số điểm ảnh có trên một màn hình, độ phân giải càng cao tức là màn hình có càng nhiều điểm ảnh.  

Và cổng kết nối chính là nhân tố cuối cùng khi bạn quan tâm đến sản phẩm màn hình gaming. Một màn hình gaming tiêu chuẩn càng phải có cổng kết nối Display Port và HDMI để cũng có thể có thể đủ đường truyền để truyền tải số lượng lớn khung hình ở độ nét cao trong khoảng một giây. Và nếu đó là một màn hình gaming “chân chính” thì bạn sẽ tìm thấy trên đó thêm những cổng kết nối khác như USB tốc độ cao, cổng 3.5mm cho tai nghe để game thủ cũng có thể có thể sử dụng những thiết bị phục vụ cho công cuộc chơi game của mình một cách đơn giản hơn.

Qua bài viết trên, nếu phải lựa chọn một đặc tính để phân biệt màn hình gaming với màn hình thông thường thì đây chính là yếu tố “nhanh”. Và trên thực tế, có 1 nhà sản xuất đang phát triển cực kỳ nhanh trong lĩnh vực sản xuất màn hình gaming, đó chính là MSI – Nhà sản xuất linh kiện máy tính phục vụ chơi game nổi tiếng tới từ Đài Loan. Mặc dù mới chỉ bước vào cuộc chơi sản xuất màn hình gaming trong vòng hai năm trở lại đây nhưng MSI đã bán ra đến hơn 1 triệu màn hình và trở thành thương hiệu màn hình gaming phát triển kịp thời nhất thế giới.

MSI trở thành nhãn hiệu màn hình gaming phát triển mau nhất ngoài nước

Ngoài ra, MSI hiện đang là thương hiệu màn hình cong tốt nhất ở châu Âu, Bắc Mỹ, Indonesia, Philippines và Đài Loan trong nửa đầu năm 2019, và đứng vị trí thứ 2 tại Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc ở châu Á Thái Bình Dương.  

(1) Màn hình thông thường trong bài viết dùng để chỉ những màn hình cho nhu cầu sử dụng thông thường, không cần là những màn hình được thiết kế cho mục tiêu chơi game.

Link gốc

Từ khóa bài viết: suamaytinhvn.net, gaming, game.

Bài viết NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÀN HÌNH GAMING được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác