TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Speedtest “internet trên trời” của Elon Musk: Xứng đáng dịch vụ internet vệ tinh tốt nhất hành tinh – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Speedtest “internet trên trời” của Elon Musk: Xứng đáng dịch vụ internet vệ tinh tốt nhất hành tinh – Tin Công Nghệ Tốc độ internet của Starlink thậm chí còn ngang ngửa với các đường truyền băng thông rộng cố định.

Cuối cùng hệ thống internet vệ tinh Starlink của SpaceX đã chính thức đi vào hoạt động. So với hệ thống đường cáp internet, internet vệ tinh là lựa chọn duy nhất đối với vùng dân sinh lác đác hoặc các vùng xa xôi. Tuy nhiên, điều này thường đánh đổi bằng sự ổn định hoặc tốc độ, nhưng liệu Starlink có đi theo vết xe đổ đó?

Nhưng theo công cụ đo của hãng Ookla, dịch vụ nổi tiếng với ứng dụng đo tốc độ internet SpeedTest, cửa hàng của Starlink đang có uy tín hàng đầu so với những cửa hàng internet vệ tinh của đối thủ. Theo các công cụ đo đạc, internet của Starlink có tốc độ trên toàn cầu mau hơn hết những người đang dẫn đầu về công ty internet vệ tinh hiện nay.

Để đánh giá, Ookla đối chiếu chất lượng internet của Starlink với HughesNet và Viasat, các hãng sản xuất công ty itnernet vệ tinh đối thủ, cũng như cả đơn vị internet băng thông rộng cố định. Kết quả cho thấy, vận tốc của Starlink không chỉ vượt trội cả về upload và download so với các đối thủ internet vệ tinh, mà còn nhanh ngang ngửa với trung tâm đường truyền rộng cố đinh.

Tốc độ download bình quân của Starlink trong Quý 2 năm 2021 đạt 97,23 Mbps. Trong khi tốc độ bình quân của dịch vụ đường truyền internet ở Mỹ trong quý ii năm 2021 là 115,22 Mbps. Trong khi đó, các đối thủ của họ, HughesNet và Viasat, chỉ đạt vận tốc tương ứng 19,73 Mbps và 18,13 Mbps.

Bên cạnh vận tốc truy cập, Ookla còn nhấn mạnh rằng, Starlink là nhà cung cấp duy nhất có độ trễ (latency) trung bình gần tương đương với đường truyền đường truyền rộng cố định. Độ trễ thấp là nhân tố cần có cho trung tâm như thoại video, gọi điện trực tuyến, game online hoặc live stream.

Theo báo cáo Speedtest của Ookla, trong lúc các băng thông internet băng thông rộng có tính trễ khoảng 14 ms, độ trễ bình quân của Starlink đạt khoảng 45 ms. Dù kém hơn nhiều so với băng thông internet cố định, Starlink vẫn bỏ xa hai đối thủ HughesNet và Viasat khi độ trễ trung bình của họ chỉ đạt 630 ms và 724 ms.

Điều này một lần nữa xác nhận phát biểu trước đây của CEO SpaceX ông Elon Musk rằng, Starlink có lợi thế xuất chúng so với những hãng internet vệ tinh truyền thống về độ trễ thấp. Các số lượng từ Ookla cũng cho biết trung tâm của Starlink mang lại trải nghiệm hứa hẹn làm sao với người dùng.

 

Hiện Starlink đã có 1.730 vệ tinh tầm thấp trên bầu trời. Chúng ở chiều cao gần với bề mặt trái đất hơn các vệ tinh truyền thống. Chính vì vậy, chúng có thể truyền tải vận tốc và độ trễ tương đương với những băng thông internet đường truyền rộng khi thời gian gửi tín hiệu qua lại ngắn hơn.

Ngược lại, các hãng như Viasat và Hughesnet dựa vào các vệ tinh phía trên cao có quỹ đạo địa tĩnh (geosynchronous orbit) khi có vận tốc quay khớp với vận tốc quay của Trái Đất. Cách sắp xếp này giúp chỉ cần một số ít vệ tinh để phủ sóng một diện tích rộng hơn dưới mặt đất, tuy nhiên, khoảng cách xa so với bề mặt làm độ trễ lớn hơn.

Hiện dịch vụ Starlink đang có chừng 90.000 người sử dụng, trong đó riêng tháng vừa đây đã bổ sung thêm 20.000 người sử dụng mới. Không chỉ phủ sóng ở Mỹ, cửa hàng này còn đang mở ra với nhiều quốc gia khác. Bài kiểm tra của Ookla cho thấy, Starlink có vận tốc download kịp thời nhất ở Pháp (139,39 Mbps) và sẽ cho dù còn vượt mặt cả đường truyền internet ở nước này (trung bình chỉ đạt 70,81 Mbps). Điều tương tự cũng đã được thấy ở Đức. Tất nhiên, độ trễ của Starlink vẫn đi sau các băng thông internet cố định.

Hiện tại Starlink vẫn đang nằm ở phía trong quá trình triển khai mạng lưới vệ tinh của mình, do vậy chuyện chênh lệch về vận tốc giữa các khu vực khác nhau cũng chính là điều dễ hiểu. Về lý thuyết, Starlink sẽ phủ sóng toàn thế giới vào tháng Chín tới đây, nhưng với bối cảnh dịch bệnh và khan hiếm chip như hiện nay, điều này có lẽ khó cũng đều có thể trở thành sự thật.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, Gizmodo)

Dịch vụ Internet,internet vệ tinh, Elon Musk, Starlink, SpeedTest

Nội dung Speedtest “internet trên trời” của Elon Musk: Xứng đáng dịch vụ internet vệ tinh tốt nhất hành tinh – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác