TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tài liệu chưa từng được công bố về Android – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Tài liệu chưa từng được công bố về Android – Tin Công Nghệ Trước khi được Google mua lại vào năm 2005, Android là một startup phát triển hệ điều hành cho điện thoại với mô hình kinh doanh mới mẻ.

Android được thành lập năm 2003 bởi Andy Rubin, Chris White, Rich Miner và Nick Sears. Sau khi ý tưởng cung cấp hệ điều hành cho camera thất bại, dịch vụ chuyển qua thị trường đang bùng nổ là điện thoại cơ bản và tương lai của ngành di động.

Từ đó, Android đã lên kế hoạch phát triển hệ điều hành mã nguồn mở cho di động rồi chào hàng trước đối tác, mục tiêu thuyết phục họ đặt mua điện thoại cài sẵn Android.

Trong một bài thuyết trình năm 2004, công ty đã chia sẻ nhiều thông tin về thị trường di động, chiến lược đối phó với các hệ điều hành thông dụng thời điểm ấy như Windows Mobile, Symbian.

Andy Rubin là một trong những nhà sáng lập của Android vào năm 2003. Ảnh: Getty Images.

Ra đời nhằm cạnh tranh Windows Mobile, Symbian

Mở đầu slide thuyết trình, Android cho thấy lợi nhuận điện thoại năm 2004 gấp 3,7 lần PC. Lúc ấy, những chiếc điện thoại cơ bản có sức mạnh tương tự máy tính để bàn năm 1998. Công ty cho thấy ứng dụng sẽ chiếm phần lớn giá cả sản xuất của thiết bị.

Android đã chỉ ra điểm yếu trong hệ điều hành của nhiều mẫu điện thoại thời điểm đó, kể cả sự tối ưu kém giữa phần mềm và phần cứng. Android khẳng định nền tảng của họ đã khắc phục các điểm yếu trên.

Khi Android xuất hiện, Windows Mobile và Symbian là những hệ điều hành di động thông dụng nhất thị trường. Tuy nhiên chúng là nền tảng mã nguồn đóng, chủ đạo dành riêng cho người dùng doanh nghiệp hoặc điện thoại cao cấp. Theo Android, thị trường vẫn còn khoảng trống cho hệ điều hành di động mã nguồn mở, phục vụ nhu cầu sử dụng cơ bản, giải trí lẫn làm việc. Đó là thị trường mà Android hướng đến.

Để tiếp cận nhà mạng, Android đưa ra sứ mệnh cung cấp hệ điều hành di động mã nguồn mở với mô hình buôn bán dựa theo dịch vụ Internet. Công ty dự đoán thị phần Android tại Mỹ sẽ đạt 6%, đưa ra xu hướng của app di động trong sau này dựa trên công nghệ 3G.

Slide thuyết trình cho biết thị trường mà Android hướng đến ban đầu. Ảnh: Business Insider.

 

Lúc ấy, Android đang đàm phán với Samsung và HTC, trao đổi với những nhà mạng và chỉ đạo Sun để được cấp giấy phép sử dụng Java. Một chiếc điện thoại cơ bản được mô tả trong slide thuyết trình của Android với trang chủ Google, các nút điều khiển vật lý.

Tiếp theo, Android đưa ra đồng loạt ưu điểm của hệ điều hành này so với đối thủ. Những ứng dụng nổi bật của hệ điều hành này gồm danh bạ có khả năng đồng bộ, ứng dụng lịch đơn giản sử dụng cùng một số app liên lạc. Điều đáng chú trọng là Voice UI, có vẻ như nhắc đến tính năng điều khiển bằng giọng nói.

Android nhận định một số đối thủ trên thị trường nền tảng di động gồm Openwave, Savaje, Hopen, Monta Vista… Tuy nhiên, đa số chúng là nền tảng nguồn đóng, không có công ty hoặc API để tùy biến. Công ty còn cung cấp số liệu về thị phần hệ điều hành di động năm 2003, những cái tên phổ biến gồm Symbian, Microsoft (Windows Mobile) và Palm OS.

Một mẫu điện thoại chạy Android được minh họa trong slide thuyết trình. Ảnh: Business Insider.

Trở thành nền tảng di động phổ biến nhất ngoài nước

Android cho rằng cơ hội của hãng nằm ngay điện thoại cơ bản, đồng thời đem ra những lợi ích cho nhà mạng khi hợp tác với công ty. Với nhiều người, này là ý tưởng không mấy khả thi bởi thị trường di động ngày ấy bị chi phối mạnh bởi nhà mạng. Tuy nhiên theo thời gian, Android đã minh chứng hướng đi của họ là hợp lý. Tháng 1/2005, đồng sáng lập Google Larry Page liên hệ Android. 6 tháng sau, dịch vụ này được Google mua lại với giá 50 triệu USD .

Sau khi thâu tóm Android, Google tiếp tục phát triển hệ điều hành cùng tên, tích cực hợp tác với nhà mạng và hãng điện thoại. Theo PitchBook, Android đã kêu gọi 310.000 USD trong 1 vòng gọi vốn trước khi về tay Google.

Kể từ đó, Android trở thành hệ điều hành di động thông dụng nhất thế giới, chiếm thị phần khoảng 3/4 trên toàn cầu, theo thống kê của Strategy Analytics. Qua từng năm, nền tảng này liên tiếp được cải tiến, bổ sung tính năng mới nhằm nâng lên trải nghiệm sử dụng, phục vụ nhu cầu không trùng lặp của mỗi người.

(Theo Zing)

Android, google, hệ điều hành smartphone

Nội dung Tài liệu chưa từng được công bố về Android – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác