TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tín hiệu WiFi đi xuyên tường bằng cách nào? – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Tín hiệu WiFi đi xuyên tường bằng cách nào? – Tin Công Nghệ Tín hiệu WiFi là một dạng bức xạ điện từ, giống như ánh sáng nhìn thấy được. Sóng điện từ có bước sóng trong phạm vi của tín hiệu WiFi có thể đi xuyên tường dễ dàng như ánh sáng đi xuyên qua cửa kính vậy.

Một trong số vấn đề phổ biến nhất của thế giới hiện đại là thiếu WiFi, đặc biệt khi bạn phải đến nó nhất.

Tuy nhiên, có một số điều về công nghệ WiFi mà nếu bạn đề cập đến ở vài thập kỷ trước, người ta sẽ cho là bạn thật điên rồ. Ví dụ, sự tồn tại của công nghệ cho phép bạn stream video và kết nối đến phần còn lại của toàn cầu mà không cần đến dây nhợ!

Chưa hết, tín hiệu WiFi có thể tiếp cận thiết bị của bạn kể cả những lúc router phát sóng đặt ở khá xa. Ví dụ, bạn cũng có thể duyệt web bằng WiFi dù cho router WiFi nằm ngay phòng khác, với một hoặc nhiều bức tường/cánh cửa chắn giữa điện thoại của bạn và router.

Bạn có lúc nào tự hỏi: tại sao ánh sáng không thể đi xuyên tường, còn tín hiệu WiFi thì có? Làm sao điều này cũng có thể xảy ra được?

Bức xạ điện từ và WiFi

Bạn có lẽ đã nghe qua về bức xạ điện từ. Trên thực tế, nó là thứ đều đều vây quanh ta. Ánh sáng thấy được, tín hiệu Bluetooth, tín hiệu WiFi, hồng ngoại… – bức xạ điện từ hiện diện khắp mọi nơi. Từ phương diện kỹ thuật, nó là một dạng năng lượng di chuyển ở tốc độ ánh sáng và được chia thành các nhóm như sóng radio, vi sóng, tia UV… tuỳ thuộc vào tần số (hoặc bước sóng).

Hãy nhìn ảnh bên dưới:

Như bạn đã thấy, có 6 loại bức xạ điện từ chính (7, nếu bạn tính riêng ánh sáng thấy được).

Sóng radio là một trong những đó, và WiFi hoạt động dựa vào sóng này.

WiFi sử dụng sóng radio để thiết lập giao tiếp không dây giữa hai hoặc nhiều thiết bị. Nó sử dụng hai loại tần số sóng radio, tuỳ thuộc vào lượng dữ liệu được truyền đạt – 5GHz và 2.4GHz. Tần số càng cao, lượng dữ liệu được gửi đi mỗi giây càng lớn.

Chính vì vậy, 5GHz được sử dụng để gửi đi những lượng dữ liệu lớn thông qua tín hiệu WiFi giữa các thiết bị.

Tín hiệu WiFi đi xuyên tường bằng phương pháp nào

Khi một sóng điện từ (trong tình huống đây là tín hiệu WiFi) chạm đến một bề mặt, nó có thể làm một trong 3 thứ sau:

– Đi xuyên qua (khúc xạ)

 

– Bị phản xạ lại

– Bị hấp thu

Khi một vật thể phản xạ một bước sóng cụ thể của ánh sáng thấy được, sắc màu liên kết với bước sóng đó trở thành sắc màu của vật thể. Một quả táo có màu đỏ bởi khi ánh sáng chiếu lên bề mặt của nó, bước sóng của ánh sáng mà nó phản xạ lại tối đa là bước sóng liên kết với màu đỏ.

Bây giờ đến câu hỏi logic tiếp theo: điều gì khiến một vật thể hấp thụ, phản xạ, hay khúc xạ chỉ một bước sóng cụ thể của bức xạ điện từ?

Điều đó hoàn toàn lệ thuộc vào thành phần của vật thể. Mọi thứ trong vũ trụ đều được cấu thành từ những khối siêu nhỏ coi là nguyên tử. Chính kích cỡ của các nguyên từ và khoảng cách giữa chúng (chúng liên kết cùng nhau chặt chẽ hoặc lỏng lẻo làm sao bên trong 1 vật thể) là những yếu tố quyết định liệu vật thể sẽ hấp thụ một bước sóng cụ thể của bức xạ điện từ, hay cấp phép nó đi xuyên qua.

Lấy ánh sáng thấy được làm ví dụ. Khi bạn đóng cửa phòng ngủ, ánh sáng từ bên phía ngoài không đi vào phòng được. Tại sao?

Dải tần điện từ

Bởi ánh sáng thấy được chẳng thể đi xuyên qua những vật thể rắn, như tường hay cửa phòng ngủ. Tuy nhiên, nó có thể đơn giản đi xuyên qua một số vật thể rắn nhất định, như cửa kính. Đó chuẩn xác là nguyên nhân tại sao tín hiệu WiFi có thể đi xuyên qua những bức tường hay những cánh cửa.

Nếu như đối với ánh sáng thấy được, cửa kính là một vật thể trong suốt, thì đối với tín hiệu WiFi (một loại bức xạ điện từ khác), tường là một vật thể trong suốt, bởi tần số (hay bước sóng) của bức xạ liên kết với tín hiệu WiFi có khả năng xuyên qua những vật thể rắn, nhưng chỉ đến một chừng độ nhất định mà thôi.

Nếu bức tường quá dày, tín hiệu WiFi sẽ chẳng thể đi xuyên qua. Ngoài ra, khi tín hiệu WiFi di chuyển trong không khí, chúng sẽ bị “loãng” đi, có nghĩa là chúng sẽ mất một phần năng lượng.

Đó là nguyên nhân tại sao nếu bạn đặt router WiFi trong một căn phòng xung quanh là những bờ tường bê tông dày, bạn sẽ không thể nhận được WiFi khi đứng bên ngoài. Tương tự, bạn sẽ không bắt được tín hiệu WiFi mạnh trên thiết bị nếu router ở cách bạn quá xa (từ 45 – 90 mét).

Tóm lại, đối với tín hiệu WiFi, tường là một vật thể trong suốt, giống như cửa kính trước ánh sáng thấy được. Chính vì vậy, tín hiệu WiFi cũng có thể có thể dễ dàng xuyên qua hầu hết các loại tường và giúp bạn luôn trong trạng thái kết nối!

(Theo VnReview, ScienceABC)

Tín hiệu WiFi, bức xạ điện từ, sóng điện từ, wifi đi xuyên tường

Nội dung Tín hiệu WiFi đi xuyên tường bằng cách nào? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác