TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Từ sinh viên “lười” đến thực tập sinh tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Mỹ – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Từ sinh viên “lười” đến thực tập sinh tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Mỹ – Tin Công Nghệ Từ một sinh viên luôn từ chối tham gia hoạt động của nhà trường, Mai Quang Tuấn (sinh viên năm thứ 1 Đại học VinUni) đã trở thành thực tập sinh tại một trong những nơi đáng mơ ước của sinh viên ngành công nghệ thế giới.

Thay đổi suy đoán từ dùng thử thất bại

Mai Quang Tuấn, sinh viên năm thứ 1 ngành Kỹ thuật điện (Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, Đại học VinUni) tự nhận có cách học khác người từ lúc còn là học sinh: Tiết kiệm nhiều nhất thời gian học và các hoạt động của nhà trường. Với nhiều chủ đề, chàng trai từng giành giải Nhất môn Vật lý kì thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2019-2020 tự tin, chỉ cần khoảng 10 phút đọc sách, xem Youtube để chớp lấy vấn đề. Bộ não đặc biệt của Tuấn sẽ ghi nhớ mọi thứ. Bởi thế, Tuấn tự nhận mình là sinh viên theo kiểu mẫu… lười.

Đó là do sao trong đợt tuyển trợ lí nghiên cứu của các giáo sư hồi học kì 1 tại VinUni, Mai Quang Tuấn không tham gia. Một phần vì “lười” nhưng phần khác “em muốn tự trau dồi kiến thức trước lúc tham dự vào những dự án của các giáo sư vì lo không kết thúc được gì”. Sang học kì 2, Tuấn tình cờ được giới thiệu làm trợ lí nghiên cứu trong dự án nghiên cứu phần mềm AI, máy học vào y tế của Giáo sư Đỗ Ngọc Minh (Phó hiệu trưởng Trường Đại học VinUni). Đó là khởi điểm của sự thay đổi mà ngay khi ngay cả Tuấn cũng không cho là tới.

Từ sinh viên 'lười' đến thực tập sinh tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Mỹ
Các giáo sư của VinUni đã đồng hành cùng sinh viên trong các dự án nghiên cứu khoa học ngay từ năm đầu tiên

Chàng trai cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vốn chỉ quen với các bài toán trong sách bỗng phải đối mặt với các bài toán thực. Đó là một ứng dụng để hỗ trợ người bệnh uống thuốc đơn giản hơn với điểm khó là thế nào chuyển chính xác được đơn thuốc thành một cuốn lịch sáng dạ nhắc nhở người bệnh. Đó còn là vị “bác sĩ” AI cũng có thể có thể chẩn đoán bệnh liên quan đến hô hấp không thiệt thòi gì những chuyên gia y tế kì cựu hay một chiếc gối cũng có thể có thể theo dõi sức khỏe của người dùng,…

Mọi thứ vượt xa môn phái “10 phút để hiểu vấn đề” của Tuấn. Chàng sinh viên VinUni năm nhất tự tin bỗng được sử dụng thử cảm giác “đi vào ngõ cụt” khi giải những câu hỏi của đời thường. Tuấn vẫn nhớ như in, cảm giác 2 tuần bị giày vò, liên tiếp tìm ý tưởng, cách tiến hành nhưng đều thất bại với dự án phần mềm hỗ trợ người bệnh uống thuốc. Nút thắt là làm sao có 1 thuật toán sửa lỗi chính tả khi chuyển đổi từ đơn thuốc bằng giấy sang phiên bản số. Điều ấy đặc biệt quan trọng bởi chỉ một sai sót nhỏ, bệnh nhân có thể uống nhầm thuốc hoặc quá liều.

“Vì sao em không soi chiếu những chỗ sai chính tả với những từ gần nhất trong từ điển”, lời giải đáp tưởng chừng như dễ dàng của Giáo sư Đỗ Ngọc Minh mở toang cánh cửa trong tâm trí Tuấn. Giải pháp mới được Tuấn và mọi người cùng phát triển quả thật cho kết quả tốt hơn nhiều trước đó.

“Em đã học được cách suy đoán hoàn toàn khác. Trong thời gian dài, em cố gắng trở thành một người 'cái gì cũng biết' nhưng khi giải quyết một vấn đề, lí thuyết là chưa đủ”, anh chàng trẻ nói.

Cơ hội “nhảy xuống nước” để chế tạo ra điều lớn lao

Mai Quang Tuấn hào hứng cho biết, một loạt công trình ứng dụng AI trong y tế của mình và các bạn cùng giáo sư đã bước vào thời kì hoàn thiện. Những dự án “quá tầm” một thời trong suy nghĩ của Tuấn nay đã sắp ngay trước mắt.

Điều đáng trân trọng trong suốt quãng thời gian qua với Tuấn là học hỏi được cách tư duy, kinh nghiệm nghiên cứu của những vị giáo sư đáng kính, tài giỏi tại VinUni. Ngoài ra còn là biết bao “người thầy” xung quanh Tuấn, đó là những bạn học không những có kiến thức, khả năng phản biện cực tốt mà còn không thiếu ý tưởng sáng tạo và kĩ năng thuyết trình.

 

Từ sinh viên 'lười' đến thực tập sinh tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Mỹ
Mai Quang Tuấn cùng các thành viên trong CLB Kỹ thuật VinUni (hàng trước, thứ 2 từ phải sang)

Vòng tuần hoàn có ý tưởng, triển khai, thất bại, rồi lại thành lập ý tưởng mới… với Tuấn là những điều quý báu. Tuấn chia sẻ, em nhận biết động lực quyết định cho sự thành đạt của nghiên cứu: sự bền bỉ, kiên nhẫn, kiên tâm để góp nhặt từng chút kiến thức và thay đổi tư duy.

Đó cũng là những điều chàng sinh viên Việt đã viết khi xin việc vào làm thực tập sinh chương trình thực tập tại Trung tâm Ứng dụng Siêu Máy tính Quốc gia (NCSA), thuộc Đại học Illinois, Mỹ, một địa điểm “huyền thoại” của giới nghiên cứu. Cùng đăng kí với Tuấn vào nơi nổi tiếng là khởi phát nên trình duyệt web hàng tỉ người trên ngoài nước đang sử dụng, là lứa sinh viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực học máy (Machine learning) đến từ Mỹ và nhiều nước khác với tỉ lệ “chọi” vô cùng khốc liệt.

Trong giấy tờ của chàng trai Việt, Tuấn đã trả lời cho câu hỏi nguyên nhân tham dự dự án bằng nội dung… tưởng chừng như lạc đề. Một câu chuyện thật về qui trình thay đổi của mình từ khi bước vào năm thứ 1 và những dự án em đang nghiên cứu cùng những giáo sư nổi tiếng của VinUni. Hội đồng tại NCSA sau đó đã ngay lập tức “chấm” chàng sinh viên Việt để nghiên cứu dự án về thị lực máy tính, giúp nhận diện cảm xúc thiếu tích cực của các đối tượng được ghi hình. Nếu thành công, giải pháp này có thể áp dụng với hệ thống camera để sớm cảnh báo đối tượng nguy hiểm.

Dõi theo Tuấn từ các bước đứng chựng ban đầu, Giáo sư Đỗ Ngọc Minh đối chiếu quá trình thay đổi ấy giống như “tập bơi”. Mọi động tác bất kì ai cũng đều có thể thuộc lòng nhưng điều cần có là “nhảy xuống nước”. Đây mới là quá trình học tốt nhất bởi chính sinh viên biết mình thiếu gì và cần gì. Từ những cú vấp ngã, điều sinh viên tìm ra ngoài kiến thức còn là cách tiếp cận, kĩ năng xử lý vấn đề và nhất là khả năng tự vận động bản thân.

Tại VinUni, kĩ năng này được đào tạo ngay cho sinh viên năm nhất, bằng cách “nhúng” họ vào các dự án nghiên cứu khoa học cùng các Giáo sư – một cách thức “huấn luyện” đặc biệt ít thấy.

Theo Giáo sư Minh, ngoài sự đầu tư lớn từ nhà trường cho những dự án, tỉ lệ giáo sư, giảng viên/sinh viên tại VinUni chỉ là 1/6 chính là điều kiện lí tưởng cho môi trường vừa học vừa nghiên cứu. Phương pháp tương tự cũng đang được nhiều trường đại học hàng đầu thế giới duy trì. Tỉ lệ giảng viên/sinh viên dưới 1/10 gần như là điều bắt buộc với những ngôi trường top đầu nếu không muốn bị rớt hạng.

Điều mong mỏi thật lớn của vị Giáo sư với những con người lớp trẻ từ cách học của VinUni chính là sự khám phá bản thân. Đó là điều không một ai có thể giúp ngoài cchính mình mỗi người. Từ cơ sở ấy, những sinh viên xuất sắc của VinUni sẽ có đủ tự tin, khát vọng để chế tạo ra những điều lớn lao hơn.

An Nhiên

Đại học VinUni, Vingroup, sinh viên ngành công nghệ

Nội dung Từ sinh viên “lười” đến thực tập sinh tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Mỹ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác