TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tỷ phú từng vượt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới, kiếm 1,4 tỷ USD mỗi tuần là ai?

Website suamaytinhvn.net có bài Tỷ phú từng vượt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới, kiếm 1,4 tỷ USD mỗi tuần là ai?(TopVn) – Cuộc đời còn khủng hoảng là cuộc đời đáng sống! Vị tỷ phú từng vượt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới, kiếm 1,4 tỷ USD mỗi tuần rồi gần như trắng tay vì bong bóng dot-com.

Có lẽ, mọi người đang không còn lạ lẫm với cái tên Masayoshi Son – vị triệu phú nổi tiếng với phong cách đầu tư “liều ăn nhiều”. Ông được báo giới đề cập nhiều mới đây vì những thương vụ đầu tư thất bại gồm wework, oyo…

Tuy nhiên, đây không phải là lần trước mắt Masayoshi Son gặp khó khăn. Tìm hiểu về cuộc đời ông mới thấy, vị tỷ phú này từng trải qua những thảm họa được đánh giá là “đen đủi” nhất mà ít nhà đầu tư nào có thể mường tượng được.

Mất số chi phí thật to lớn trong lịch sử nhân loại

Masayoshi Son cùng gia đình chuyển từ Nhật đến California từ năm 16 tuổi. Ông tốt nghiệp trường UC Berkeley với bằng kinh tế và tin học. Năm 24 tuổi, Masayoshi Son xây dựng công ty SoftBank tại Tokyo. Chỉ trong 1 năm, SoftBank đã phát triển được không ít chương trình cài đặt cho máy tính cá nhân. Luôn luôn đổi mới và không ngừng lớn mạnh, ông chủ Masayoshi Son đã dành cả thập kỷ kế đến để biến SoftBank thành một đế chế truyền thông quyền lực.

photo-1-15861465790881560692456

Đến giữa những năm 1990, SoftBank điều hành một công ty môi giới chứng khoán và một nhà cung vệ tinh truyền hình. Ngoài ra, ông còn thuyết phục Yahoo cấp phép mình ra mắt Yahoo! Japan – cổ máy tìm kiếm thật lớn Nhật Bản.

Ngay sau khi Softbank ra mắt công chúng vào năm 1995, Masayoshi Son đã trở thành tỷ phú. Trong 5 năm tiếp theo, ông đã sử dụng số vốn kêu gọi được của SoftBank để mở rộng đế chế với tốc độ nhanh chóng mặt, thời gian đó bong bóng dotcom bắt đầu nóng lên.

NhatBan_INAE

Đến năm 1999, SoftBank trở thành một trong những công ty công nghệ Internet thật lớn thế giới. Thông qua SoftBank, Masayoshi Son mua con số lớn cổ phần tại hàng chục công ty danh xưng như E*Trade, Alibaba, hay ngân hàng tín dụng Nippon của Nhật.

Có những lúc, các khoản đầu tư này đem lại khoản lời khủng và vốn hóa thị trường của SoftBank từng đạt mức cao kỷ lục 180 tỷ USD.

Là chủ nắm giữ 42% tài sản của SoftBank, Masayoshi Son có trong tay đến 76 tỷ USD vào đầu năm 2000 – giúp ông trở nên giàu có hơn cả Bill Gates trong 3 ngày. Vào thời điểm bong bóng lên đến kỷ lục, có lúc ông tìm kiếm được 1,4 tỷ USD mỗi tuần.

Thế nhưng, chỉ trong 2 năm tiếp theo đó, sàn NASDAQ giảm đến 76% giá trị biến Masayoshi Son trở thành đại gia “siêu đen đủi” khi mất số gia tài được cho rằng thật to lớn trong lịch sử loài người.

Masayoshi-Son-22-9263-1539334081

Những khoản đầu tư từng mang lại lợi nhuận không nhỏ cho Masayoshi Son 5 năm trước giờ thực sự mất giá. Đơn cử, giá trị khoản đầu tư 400 triệu USD của Softbank tại E*Trade đã hạ xuống chỉ còn 22 triệu USD. Vốn hóa thị trường của Softbank sụt giảm đến 98% từ 180 tỷ USD xuống còn 2,5 tỷ USD.

Masayoshi Son được nghĩ rằng người đã mất số tiền lớn số 1 trong lịch sử loài người. Chỉ 2 năm 2000 và 2001, ông mất trắng 74,9 tỷ USD, gia sản của ông lao dốc từ mức 76 tỷ USD xuống chỉ với chỉ 1,1 tỷ USD.

Vực dậy sau khủng hoảng

Thị trường hồi phục, cổ phiếu của ông lại lên giá. Ông tấn công vào lĩnh vực điện thoại Internet với cam đoan sẽ phục vụ người mua điện thoại số xem tivi.

photo1533552997417-15335529974171680608772

Với quan điểm không khi nào bỏ cuộc, ông lại đưa Softbank lên địa thế hãng viễn thông lớn thứ 3 tại Nhật.

Sau khi công việc kinh doanh ở Softbank ổn định được vài năm, Son Masayoshi nhúng tay vào nhiều dự án ở đa dạng lĩnh vực, từ thiết bị truyền dẫn điện thoại, xuất bản tạp chí, hội chợ triển lãm Comdex đến dịch vụ Internet đường truyền rộng.

Khi Yahoo mới xây dựng vào giai đoạn 1995, Son Masayoshi đã ngay tức thì tiếp cận chỉ huy Yahoo, và chào mời mua gần 40% cổ phần công ty với giá 105 triệu USD. Đề nghị này đã làm chính sáng lập gia Yahoo – ông David Yang phải ngỡ ngàng.

“Ai cũng nghĩ ông ấy bị điên. Vì chỉ có điên mới bỏ ra 100 triệu USD mua cổ phần một công ty còn trứng nước. Nhưng dễ dàng là vì ông ấy đã nhìn được trước viễn cảnh của 15 năm sau”. Son Masayoshi đã đúng. Sau gần 2 thập kỷ những người chủ không tên tuổi năm nào của Yahoo nay đã trở thành tỷ phú, khoản đầu tư của ông đã tăng lãi hàng chục lần.

photo-1-15861465754122143584156

Hiện tại, dù đang gặp nhiều cãi nhau với những khoản đầu tư thất bại vào nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ nhưng triệu phú Masayoshi Son vẫn là một tượng đài trong giới thương gia toàn cầu.

“Khi bong bóng vỡ tan và tôi ở thời kì tồi tệ nhất, cảm giác vô nghĩa ngày trước đã bị thổi bay và đám lửa tinh thần cạnh tranh của tôi lại được thắp lên. Tôi quyết định phá vỡ thế độc quyền của Nippon Telegraph & Telephone, đối thủ khó nhằn nhất tại Nhật và tôi sẵn sàng “hủy hoại” bản thân mình nếu thực thụ phải làm vậy”.

Đó là cuộc khủng hoảng thật to lớn của tôi nhưng đồng thời, tôi bắt đầu cảm nhận biết tràn đầy sức sống. Vậy nên một số trục trặc xuất hiện với những startup mà tôi đầu tư mới đây chỉ là chuyện nhỏ khi so sánh với những gì tôi trải đời qua.

Thành thật mà nói, khi tất cả đi đúng hướng hay thành công, tôi có xu hướng mất dần sự hào hứng. Tôi thích sự mạo hiểm trong mua bán hơn. Tất nhiên, việc trải qua khủng hoảng hay chiến đấu với đối thủ không hề dễ dàng nhưng đó là lúc tôi cảm thấy cuộc đời này đáng sống”.

Link gốc

Từ khóa bài viết: suamaytinhvn.net, Bill Gates, Masayoshi Son, tỷ phú công nghệ

Bài viết Tỷ phú từng vượt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới, kiếm 1,4 tỷ USD mỗi tuần là ai? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác