TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Vì sao cáp biển AAG dù liên tục đứt vẫn được nhiều nhà mạng dùng? – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Vì sao cáp biển AAG dù liên tục đứt vẫn được nhiều nhà mạng dùng? – Tin Công Nghệ Theo nhận định của đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), mặc dù tuyến cáp quang biển quốc tế AAG hay gặp sự cố, nhưng về mặt kinh tế đây là tuyến có giá thành hợp lý nhất nên vẫn được nhiều nhà mạng sử dụng.

AAG gặp sự cố, các nhà mạng cấp tập bù dung lượng

Tuyến cáp quang biển nước ngoài Asia America Gateway (AAG) kết nối trực diện khu vực Đông Nam Á với Mỹ, vừa gặp sự cố đợt thứ 2 trong năm nay vào 4h ngày 19/7.

Trong thông tin mới chia sẻ với ICTnews, đại diện Viettel cho biết, theo tin từ dịch vụ điều hành tuyến cáp AAG, sự cố xảy trên phân đoạn S1H, nhánh Việt Nam từ trạm cập bờ Vũng Tàu ra trục quốc tế, do đó gây đứt quãng toàn bộ cửa hàng kết nối quốc tế qua tuyến cáp quang biển này.

Nhà mạng này đang kết hợp làm việc với Ban quản trị, vận hành tuyến cáp biển AAG để xong xuôi được tin tức cập nhật về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố nêu trên.

Nói về giải pháp đã thực hành để giảm bớt ảnh hưởng từ sự cố trên tuyến cáp biển AAG, đại diện Viettel khẳng định: Viettel luôn quy hoạch, định tuyến, phân bố dung lượng trên các tuyến cáp kết nối đi nước ngoài để đáp ứng uy tín công ty cung cấp cho khách hàng. Sự cố mất dung lượng trên tuyến cáp AAG đã nằm trong kịch bản dự trữ của Viettel. Hơn thế, dung lượng của Viettel định tuyến trên tuyến cáp AAG chiếm tỷ trọng ít.

“Sau khi AAG gặp sự cố, lưu lượng đã được định tuyến tự động, tối ưu qua các tuyến cáp biển khác như IA, APG, AAE-1 và cáp đất liền kết nối đi quốc tế. Do đó, không gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của người dùng” , đại diện Viettel cho hay.

Với VNPT, ngay khi thu được tin tức tuyến cáp biển AAG tiếp tục gặp sự cố vào sáng 19/7, Tổng cửa hàng hạ tầng mạng VNPT Net và các VNPT tỉnh, phố xá đã triển khai cân tải qua các hướng cáp nước ngoài khác để đáp ứng uy tín công ty cung cấp cho khách hàng.

Vì sao cáp biển AAG dù liên tục đứt vẫn được nhiều nhà mạng dùng?
Mỗi khi cáp biển gặp sự cố, các nhà mạng đều cân tải qua các hướng cáp biển khác và cáp đất liền. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Cùng với Viettel và VNPT, các ISP khác như FPT, CMC cũng triển khai phương án để bù dung lượng bị thiếu hụt do cáp AAG gặp sự cố. Đơn cử như CMC Telecom hiện dùng khoảng 10% dung lượng kết nối nước ngoài qua AAG, sau khi tuyến cáp xảy ra sự cố, trung tâm đã điều hướng sang các tuyến cáp biển khác.

Riêng NetNam khoảng 2 năm mới đây chỉ dùng tuyến cáp AAG là phương án dự phòng trong trường hợp khẩn cấp nên về cơ bản ISP này sẽ khỏi bị ảnh hưởng của sự cố diễn ra ngày 19/7 vừa qua. Hiện nay, phần lớn lưu lượng kết nối nước ngoài của NetNam đi qua các tuyến cáp biển IA, APG cùng tuyến cáp đất liền qua biên thuỳ phía Bắc.

AAG vẫn chính là thành tố quan trọng trong cơ cấu sử dụng của nhiều nhà mạng

 

Điểm đáng chú ý là hiện giờ kênh kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được thiết lập thông qua nhiều tuyến cáp biển với 5 tuyến chính gồm APG, SMW3, AAE-1, AAG, IA cùng các tuyến cáp quang trên đất liền qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia. Dự kiến trong năm tới sẽ được thêm 2 tuyến cáp biển quốc tế có sự tham dự đầu tư của các nhà mạng Việt Nam là SJC-2 và ADC.

Trong đó, với riêng tuyến cáp biển AAG, từ năm 2015, nhiều ISP tại Việt Nam cho biết đã lên kế hoạch để giảm sự lệ thuộc vào AAG. Nguyên nhân là vì tuyến cáp AAG đều đặn gặp sự cố, hoặc được bảo trì, khiến cho chuyện liên lạc và trao đổi thông tin đi nước ngoài của người sử dụng Việt Nam như trung tâm web, email, video, mạng xã hội… đi nước ngoài bị chậm.

Vì sao cáp biển AAG dù liên tục đứt vẫn được nhiều nhà mạng dùng?
Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, thông thường các sự cố cáp biển sẽ có xử lý trong vòng một vài tuần. (Ảnh minh họa: truyenhinhfpt.net.vn)

Dẫu vậy, trên thực tế cho đến nay, theo những chuyên gia, lưu lượng AAG vẫn được nhiều nhà mạng nội địa sử dụng với tỷ suất lớn. Cũng vì thế, khi tuyến cáp biển này gặp sự cố vẫn gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ những trung tâm nước ngoài cung cấp cho người dùng của các nhà mạng, đặc biệt là trong những ngày đầu.

Trao đổi với ICTnews, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết: “Mặc dù cáp AAG hay gặp sự cố, nhưng về mặt kinh tế đây là tuyến cáp có mức giá thành hợp lý nhất. Do vậy, trong cơ cấu sử dụng của các nhà mạng, AAG vẫn chính là một thành tố quan trọng, đặc biệt với những nhà mạng lớn có nhiều người dùng Internet di động.

Nhận định các nhà mạng cũng quen với việc ứng phó, bổ sung lưu lượng, đại diện VIA cho là trạng thái giảm bài bản trung tâm Internet quốc tế nếu có cũng sẽ không nối dài lâu.

Cũng theo phân tích của đại diện VIA, thời gian khắc phục sự cố trên các tuyến cáp phụ thuộc và nhiều yếu tố như lý do sự cố, địa chỉ diễn ra sự cố, sự sẵn sàng của các công ty chuyên khắc phục và đôi lúc cả thời tiết nữa. Và thông thường, những sự cố cáp biển sẽ được xử lý trong khoảng một vài tuần.

Là tuyến cáp quang biển được đưa vào khai thác từ hơn 11 năm trước, vào tháng 11/2009, AAG có chiều dài 20.191 km, cáp AAG kết nối trực diện khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Các quốc gia và vùng lãnh thổ tuyến cáp biển này đi qua gồm có Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). 

Trước khi gặp sự cố vào sáng ngày 19/7, trong năm nay tuyến cáp biển AAG cũng từng bị lỗi cáp trên nhánh S1H ngày 22/6 và các lỗi này đã được khắc phục xong vào trong ngày 12/7 vừa qua. 

Vân Anh  

sự cố cáp biển, đứt cáp, Internet Việt Nam, dịch vụ Internet quốc tế, AAG, APG, IA, AAE-1, SMW3, Viettel, VNPT, FPT, CMC, NetNam, Hiệp hội Internet Việt Nam

Nội dung Vì sao cáp biển AAG dù liên tục đứt vẫn được nhiều nhà mạng dùng? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác