TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Vì sao máy tính bị lỗi màn hình xanh và cách khắc phục bạn nên biết

Website suamaytinhvn.net có bài Vì sao máy tính bị lỗi màn hình xanh và cách khắc phục bạn nên biết(TopVn) – Với người dùng máy tính, lỗi màn hình xanh không còn là điều xa lạ. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh, có thể vì phần cứng hoặc phần mềm. Vậy nếu chẳng may gặp lỗi này, bạn cần xử lý thế nào?

Nhiều người sử dụng máy tính, lỗi màn hình xanh quả thật là nỗi ám ảnh. Đặc biệt, người dùng hệ điều hành Windows đều đều rơi vào trạng thái lỗi này. Bất kể là dùng Win XP hay Win 10 thì cũng khó cũng có thể tránh được màn hình xanh chết chóc.

Màn hình xanh là gì?

Nó là trạng thái màn hình máy tính chuyển sang màu xanh, hiện dòng chữ trắng. Khi đó, người dùng không thể thực hành bất cứ thao tác gì ngoài tắt máy. Nếu muốn khắc phục lỗi màn hình xanh, trước hết bạn phải định vị xem nguyên do xuất hiện nó là gì.

loi-man-hinh-xanh-1

Màn hình xanh thường xuất hiện đột ngột, ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc. Điều đó có tức là máy tính của bạn thậm chí còn chưa kịp chạy vào màn hình Windows Load. Trong tình huống này thì gần như chắc chắn là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Lúc này, bạn phải vào phần BIOS (có thể nhấn F2, F10, F10, Delete tùy theo từng dòng máy) ngay cả bắt đầu khởi động. Sau đó là xem chế độ ổ cứng SATA Mode đang để IDE hay AHCI. Nếu hiện lên là IDE thì hãy chuyển về chế độ AHCI hoặc ngược lại.

Dưới đây là những nguyên nhân thông dụng dẫn đến lỗi màn hình xanh:

Lỗi do Windows

Nếu lỗi màn hình xanh là do Windows thì cũng có thể có thể là do hệ điều hành, virus, xung đột driver hoặc phần mềm không tương thích…

Bạn cũng có thể thử cách khắc phục này:

Cách 1:

Đầu tiên, gỡ bỏ các chương trình hoặc ứng dụng gần nhất rồi khởi động lại máy vài lần.

Tiếp theo, mở các chương trình cùng 1 khi xem còn xuất hiện lỗi màn hình xanh nữa hay không.

loi-man-hinh-xanh-2

Cách 2:

Xóa bỏ các file trong thư mục temp: Vào Run , gõ temp , ấn Enter.

Bạn vào thư mục %tem% bằng cách: Vào Run , gõ %temo% , ấn Enter .

Cách 3:

Dùng Ccleaner hoặc các phần mềm tương tự để xóa file thừa, file rác khỏi hệ thống. Sau đó khởi động lại máy tính xem tình trạng lỗi màn hình xanh đã được khắc phục hay chưa.

Lỗi do driver card màn hình

Nếu màn hình xanh xuất hiện vì lỗi driver màn hình, bạn hãy thử cách sau:

Vào Device Manager, kiểm tra xem driver màn hình có bị mất hay không. Nếu mất driver VGA hoặc nó bị cài nhầm thì mũi tên của hệ thống sẽ hiển thị Standard VGA driver chứ không phải model hay số hiệu cụ thể.

loi-man-hinh-xanh-3

Lỗi do phần cứng máy tính

Máy tính là sự kết hợp giữa phần cứng, ứng dụng và hệ thống driver. Phần cứng tại đây bao gồm những bộ phận như màn hình, bàn phím, CPU, RAM, ổ cứng, card màn hình, card sound… Phần mềm thì được chia làm hai loại là ứng dụng hệ thống (hệ điều hành máy tính Windows, Unix, Linux, trình điều khiển, BIOS) và ứng dụng ứng dụng (tin học văn phòng, trò chơi, công cụ, tiện ích…). Hệ thống driver là để hệ điều hành nhận hiểu rằng phần cứng trong Windows.

Khi sử dụng, cũng có thể cable nối ổ hdd bị lỏng, hoặc chân RAM bẩn… cũng sẽ dẫn đến lỗi màn hình xanh. Nếu muốn khắc phục, bạn có thể tháo rời chúng ra, vệ sinh rất sạch rồi lắp lại. Lưu ý là cần có kiến thức cơ bản và dụng cụ hỗ trợ. Nếu không hãy mang ra cửa hàng sửa chữa để đáp ứng kết quả tốt nhất.

Link gốc

Từ khóa bài viết: suamaytinhvn.net, lỗi màn hình xanh, máy tính bị màn hình xanh, màn hình xanh, sửa màn hình xanh

Bài viết Vì sao máy tính bị lỗi màn hình xanh và cách khắc phục bạn nên biết được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác