TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Windows 11, khởi đầu cho cuộc chiến trong kỷ nguyên mới giữa Apple – Microsoft – Tin Công Nghệ

Web suamaytinhvn.net có bài: Windows 11, khởi đầu cho cuộc chiến trong kỷ nguyên mới giữa Apple – Microsoft – Tin Công Nghệ Không chỉ là cuộc đối đầu giữa hai gã khổng lồ trong ngành công nghệ, cuộc chiến này còn lan sang cả các công ty và khách hàng liên quan đến hai bên.

Sau lâu năm chung sống yên ả, một trận chiến mới giữa hai người khổng lồ công nghệ Apple và Microsoft đang bắt đầu trở lại như những ngày đầu của kỷ nguyên máy tính cá nhân nhiều thập kỷ trước.

Nhưng trận chiến này không những là việc đối đầu giữa hai hãng công nghệ đắt giá nhất hành tinh mà nó còn lan sang cả các đơn vị cũng như khách hàng của họ.

Trong trận chiến pháp lý với hãng Epic Games, Apple đã tố giác Microsoft chính là người đứng đằng sau giật dây cho vụ kiện của hãng sản xuất game này. Ngược lại, Epic Games tố cáo Apple có các hành vi phi cạnh tranh, còn Microsoft cũng hưởng ứng Epic khi chỉ trích Apple cố tình hạn chế dịch vụ cloud gaming của mình tiếp cận người dùng.

Không những thế, trong sự kiện giới thiệu Windows 11, CEO Satya Nadella còn cố ý châm chọc đối thủ khi nhắc đến sự kiểm soát mà Apple đang áp đặt lên đơn vị ứng dụng trên iPhone dù không trực diện nhắc đến tên đối thủ.

“Thế giới cần một nền tảng cởi mở hơn – một nền tảng cấp phép các ứng dụng trở thành những nền tảng theo ý định của mình.” Ông Nadella cho thấy trong sự kiện trực tuyến thứ Năm tuần trước.

Trong khi đó, Apple đang ra sức bảo quản quyền khống chế ngặt nghèo của mình trên App Store khi cho rằng điều ấy mang lại cho người sử dụng sự bảo vệ tốt hơn về quyền riêng tư và an ninh mạng. Nhưng các dịch vụ chỉ trích họ, kể cả Facebook và Epic, cho rằng công ty đang lạm dụng quyền lực của mình để khống chế khả năng tiếp cận hơn một tỷ người dùng iPhone.

Không trực tiếp ủng hộ hai đơn vị trên tuy vậy trong sự kiện mới đây, Microsoft xem mình như một đối tác tốt bụng và là người bảo quản cho các nhà phát triển. Công ty liên kết với Amazon để đưa ứng dụng Android lên Windows 11, trái ngược với Apple đang nỗ lực “rào kín” bờ tường quanh các thiết bị và ứng dụng của mình.

Ông Nadella phát biểu trong sự kiện Windows 11, Microsoft sẽ trở thành nền tảng cho những nền tảng khác phát triển

Không những thế, trong buổi lễ Windows 11 mới đây, Microsoft còn chọc một mũi dao khác vào sườn Apple khi thông báo các nhà phát triển cũng có thể có thể xây dựng dịch vụ ứng dụng và hệ thống phải trả riêng cho mình ngay trên Windows 11 mà không phải trả phí hoa hồng cho Microsoft. Ngay cả khi phải sử dụng công ty và hệ thống phải trả của Microsoft, mức hoa hồng cũng được giảm xuống còn 15% – thấp hơn nhiều so với mức 30% mà Apple và Google đang thu của các nhà phát triển.

Điều này có vẻ như trái ngược so với dĩ vãng khi chính Apple mới là hãng thường được xem một người bị ăn hiếp đáng thương trong mắt những nhà sáng tạo nội dung khi ngăn chặn những kẻ độc quyền áp bức.

Một cuộc chiến đời mới đã bắt đầu

 

Cả Microsoft và Apple đều được tính là những dịch vụ “cây đa, cây đề” trong làng công nghệ tối tân khi cùng được sáng lập vào những năm 1970. Trong những năm tiếp theo khi xây dựng cả Steve Jobs và Bill Gates đều không ngừng chỉ trích nhau trong mỗi động thái của mình. Dù cả 2 đã công khai đình chiến từ năm 1997 khi Jobs quay trở lại Apple, nhưng cả hai vẫn thường châm chọc nhau mỗi khi có cơ hội.

Cho đến gần đây, khi cả hai dịch vụ đều có các thế hệ chỉ huy mới đi theo những hướng kinh doanh khác nhau, thù oán giữa hai phía có vẻ như đã hết. Trong khi Microsoft tập trung vào ứng dụng và điện toán đám mây với chủ đạo là khách hàng doanh nghiệp, Apple tiếp tục đầu tư vào thiết bị dành riêng cho người sử dụng cá nhân như iPhone, iPad. Thậm chí Microsoft còn thiết kế lại bộ ứng dụng Office cho iPad cũng giống máy tính Mac dùng chip M1 của Apple.

Giờ đây cả Apple và Microsoft đều là các siêu quyền lực trong ngoài nước công nghệ với giá trị vốn hóa đều trên 2.000 tỷ USD. Cả hai đều có chừng 140.000 nhân viên trong bảng lương và cùng có doanh thu hàng năm trên 400 tỷ USD.

Thế nhưng đó chỉ là sự tĩnh lặng bề ngoài khi bên trong xích míc giữa hai bên đang ê ẩm cháy. Trong khi Apple đang củng cố quyền kiểm soát của mình đối với khả năng tiếp cận iPhone, Microsoft lại lên tiếng chỉ trích các hạn chế này khi nó ảnh hưởng thiếu tích cực đến đà phát triển bùng nổ của họ trong mảng game, đặc biệt là cloud gaming.

Thực tế tăng cường, chiến trường mới trong sau này giữa Apple và Microsoft.

Thậm chí phó chủ tịch mảng Gaming và Giải trí của Microsoft, Lori Wright còn làm nhân chứng cho Epic trong vụ kiện với Apple để chứng nhận việc trung tâm stream game Game Pass Ultimate bị Apple chặn đưa lên App Store như thế nào. Theo bà, Apple đã có hành vi phân biệt đối xử khi chặn đơn vị của Microsoft nhưng vẫn chấp thuận cửa hàng của nhiều dịch vụ khác như Netflix.

Không chỉ mâu thuẫn trong mảng kinh doanh game, cả Apple và Microsoft đều trang bị đối đầu nhau trong 1 sân chơi mới: các thiết bị đeo thực tiễn ảo và thực tế tăng cường – những thiết bị được nghĩ như biên giới mới cho ngành công nghệ điện toán.

Microsoft đã bán ra các thiết bị đeo HoloLens nhưng doanh thu chả mấy khả quan. Trong khi đấy các tin đồn cho biết, Apple vẫn đang phát triển các thiết bị đeo tương tự như vậy với thời điểm ra mắt trong không còn xa nữa.

Gene Munster, nhà phân tích tại quỹ Loup Ventures, người chuyên theo dõi các hành động của hai cửa hàng từ lâu năm nay cho biết: “Thực tế tăng cường thật sự rất quan trọng, và đó có thể là cánh cửa tiếp theo để Microsoft trở về con đường tăng trưởng … và Apple rõ ràng muốn bảo quản vị thế của họ trên sân chơi di động.”

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, Wall Street Journal)

ngành công nghệ,máy tính cá nhân,cửa hàng ứng dụng,quyền riêng tư

Nội dung Windows 11, khởi đầu cho cuộc chiến trong kỷ nguyên mới giữa Apple – Microsoft – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhvn.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhvn.net để điều chỉnh. suamaytinhvn.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác